\
ตู้ Air Blast Freezer ทำงานอย่างไร ?
อุปกรณ์ทำความเย็น ในห้องเย็น
การเลือกอุปกรณ์ทำความเย็นในห้องเย็น
เมษายน 14, 2023
ห้องเย็น cold room pharmaceutical
ความสำคัญของ “ห้องเย็น” ในอุตสาหกรรมยา
เมษายน 14, 2023
air blast freezer

• ??? ????? ??????? คืออะไร ?
ตู้แช่แข็งระบบเป่าลมเย็นด้วยความเร็ว (??? ????? ???????) คือ ตู้แช่แข็งที่เก็บอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ไว้ที่อุณหภูมิเย็นมาก ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อแช่แข็ง หรือลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว เพื่อกำจัดและป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนในอาหาร เช่น ผักสด ปลาและเนื้อดิบ อาหารสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ล่วงหน้า อาหารที่มีความละเอียดอ่อน อย่าง พาสต้า ซูเฟล่ เคมีภัณฑ์ วัคซีนและเทคโนโลยีทางการแพทย์อื่นๆ เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ ตู้แอร์บลาส หรือ ??? ????? ??????? จึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแปรรูปอาหาร แต่ยังรวมถึงในครัวกลาง และครัวเชิงพาณิชย์หลายแห่งด้วยair blast freezer

• หลักการทำงานของ ??? ????? ??????? (??? ???? ? ????? ??????? ???? ?)
การแช่แข็งทำให้น้ำในอาหารตกผลึกเป็นผลึกน้ำแข็ง ตู้แช่แข็งทั่วไปใช้เวลา ในการแช่แข็งอาหารนานกว่า ส่งผลให้ผลึกน้ำแข็งที่ก่อตัวในอาหารมีขนาดใหญ่ขึ้น และเมื่อทำการละลายน้ำแข็ง จะทำลายโครงสร้างเซลล์ของอาหารไปด้วย ทำให้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ เช่น เซลล์แตก ส่งผลต่อคุณภาพและเนื้อสัมผัสของอาหาร ยิ่งกระบวนการแช่แข็งช้าเท่าไร น้ำก็ยิ่งมีโอกาสพัฒนาชั้นตาข่ายน้ำแข็งที่สร้างความเสียหายนี้ได้นานขึ้นเท่านั้น

ในทางตรงกันข้าม Air Blast Freezer จะทำให้อาหารแข็งตัวอย่างรวดเร็ว น้ำจะแข็งตัวก่อนที่จะมีโอกาสรวมตัวกันเป็นผลึกตาข่าย ผลที่ได้คือผลึกน้ำแข็งที่มีขนาดเล็กกว่าก่อตัวขึ้น ทำให้เหลือพื้นที่มากขึ้นสำหรับอิเล็กโทรไลต์และเอ็นไซม์ภายในเซลล์ จนโมเลกุลของน้ำ ที่อยู่ภายในไม่มีโอกาสที่จะทำลายอาหารได้ และเครื่องเป่าลมจะเป่าลมเย็นผ่านพื้นผิวของอาหาร ผลึกน้ำแข็งที่เกิดขึ้นในอาหารจึงมีขนาดเล็กกว่าการแช่เย็นในตู้ทั่วไป เมื่อนำอาหารออกจากช่องแช่แข็ง และทำการละลายน้ำแข็ง โครงสร้างเซลล์ของอาหารจะยังคงอยู่ จึงลดการเปลี่ยนแปลงในคุณภาพและเนื้อสัมผัส

เช่น ในอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อสัมผัสแน่นขึ้นซึ่งใกล้เคียงกับลักษณะของอาหารเมื่อยังสดอยู่ ทำให้เจ้าของธุรกิจลดต้นทุนการสูญเสียวัตถุดิบ และยังสามารถลดขยะอาหาร (food waste) ได้อีกด้วย

และเพื่อใช้ตู้แช่แข็งในอุตสาหกรรมอย่างถูกต้องและปลอดภัย ตามกฎทางกฎหมายที่กำหนดโดยมาตรฐาน HACCP (การวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม) อุณหภูมิของอาหารที่ถูกแช่แข็งจะต้องลดลงจาก +70° C ถึง -18°C ใน 240 นาทีหรือน้อยกว่า

เนื่องจากเมื่ออาหารอยู่ระหว่าง +68°C ถึง +8ºC จะจัดอยู่ในโซนอันตราย ที่ทำให้แบคทีเรียสามารถเข้าไปในอาหารและเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องลดอุณหภูมิให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ได้ความปลอดภัย โดยช่องแช่แข็งปกติอาจจะต้องใช้เวลาตั้งแต่ 6-12 ชั่วโมง แต่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมงในตู้แช่แข็งระบบเป่าลมเย็นด้วยความเร็ว (Air Blast Freezer) หรือตู้แอร์บลาส ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการที่กล่าวมาได้ดีเยี่ยม

สิ่งสำคัญประการหนึ่งคืออย่าเก็บอาหารที่มีอุณหภูมิร้อนในปริมาณที่มากเกินไปภายในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิภายในสูงขึ้น ส่งผลให้อากาศเป่าอุ่นขึ้น ช่องแช่แข็งจะใช้เวลานานกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้กระบวนการทำความเย็นทั้งหมดล่าช้า

• ??????????? ?? ????? ???????
– มี Air Blast Freezer ทางอุตสาหกรรมที่ใช้ในหน่วยงานเชิงพาณิชย์ เช่น บริษัทห้องเย็น
– ห้องครัวเชิงพาณิชย์ ร้านอาหารขนาดใหญ่ ครัวกลาง โรงแรม ฯลฯ ใช้ตู้แช่เย็นและเครื่องแช่เย็น เพื่อจัดเก็บสต็อกอาหาร อาหารปรุงสุก อย่างปลอดภัย
– รักษาสต็อกของหวาน/ขนมอบจำนวนมากซึ่งต้องการความเย็น เช่น พาย เค้ก พุดดิ้ง ไอศกรีม ฯลฯ การแช่เย็นอย่างเหมาะสมช่วยเพิ่มรสชาติและเนื้อสัมผัสของขนม
– ซัพพลายเออร์ในอุตสาหกรรมการประมงและเนื้อสัตว์ เนื่องจากอาหารทะเลจะเน่าเสียเร็วหากไม่เก็บรักษาอย่างเหมาะสม ในการจัดหาอาหารทะเลสดขนส่งไปยังตลาดที่ห่างไกลโดยไม่ลดทอนคุณภาพของการขนส่งสินค้า
– วัคซีนประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ที่ใช้ในการกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน การรักษาความคงตัวและชีวิตของสารออกฤทธิ์ในระหว่างการผลิต การกระจาย และการบริหารวัคซีนถือเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับผู้ผลิตวัคซีน
– ในอุตสาหกรรมนม มีการใช้เครื่องแช่เย็นเพื่อถนอมผลิตภัณฑ์นม (เช่น นมเปรี้ยว เนย นม ชีส ฯลฯ) ในปริมาณมาก เพื่อให้สามารถขนส่งไปยังที่ห่างไกลได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพ

อย่างที่กล่าวไปตู้แอร์บลาสมีวัตถุประสงค์ที่มุ่งเน้นไปที่ตลาดอาหารแช่แข็ง เค้กและขนมอบ ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ และในโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่ง เช่น ในอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ น้ำมันและก๊าซ ดังนั้น ????? ??????? ถูกใช้ในหลายอุตสาหกรรม ไม่ใช่แค่การแปรรูปอาหาร แต่ครอบคลุมถึงการขนส่งสินค้า เวชภัณฑ์อีกด้วย

• ราคาของ ??? ????? ???????
ราคาตู้แช่แข็ง ??? ????? ??????? แตกต่างกันไปตามขนาด อุณหภูมิขาเข้าและขาออกที่ต้องการ ชั่วโมงการทำงานที่ต้องการ และอื่นๆ Blast Freezer เป็นข้อกำหนดที่จำเป็นในธุรกิจแปรรูปอาหารและร้านอาหารบางประเภท

หากคุณกำลังมองหา ??? ????? ??????? หรือตู้แอร์บลาส สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี > Line id : @advancecool เรายินดีให้คำปรึกษากับคุณเกี่ยวกับประเภทตู้แอร์บลาสที่คุณต้องการ ตามวัตถุประสงค์การใช้งาน และข้อจำกัดต่างๆ ของคุณ

• ข้อดีของตู้แช่แข็งแอร์บลาส (??? ????? ???????)
– ช่วยล็อคคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติ เนื้อสัมผัส และสีของอาหารที่เก็บรักษาไว้
– อาหารที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมที่ละเอียดอ่อน เช่น พาสต้า ซูเฟล่ และสารสกัดจากผลไม้ ได้รับการปกป้องไม่ให้เกิดความเสียหายเนื่องจากกระบวนการแช่แข็งอย่างรวดเร็ว
– มีความปลอดภัยสูงและหยุดแบคทีเรียและจุลินทรีย์อื่น ๆ ไม่ให้เติบโตภายในอาหาร ทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของอาหาร 100%
– อาหารจากช่องแช่แข็งเมื่อละลายแล้วจะทำให้โครงสร้างและคุณภาพดีขึ้น
– ลดและดักจับการปนเปื้อน เนื่องจากมีช่องแยกสำหรับการถนอมอาหารที่แตกต่างกัน
– เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดเก็บอาหารเหลือจำนวนมาก
– พื้นที่ขนาดใหญ่ระหว่างถาดของช่องแช่แข็งช่วยให้มั่นใจว่าอากาศเย็นจะหมุนเวียนอย่างราบรื่น

• ข้อเสียของตู้แช่แข็งแอร์บลาส (??? ????? ???????)
– ใช้พลังงานมากกว่าช่องแช่แข็งทั่วไป และมีราคาสูงหากใช้แค่ในครัวเรือน จึงเหมาะกับธุรกิจเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ด้วยโครงสร้าง ความจุในการจัดเก็บที่ใหญ่ขึ้น ต้นทุน และประสิทธิภาพการใช้พลังงานในระยะยาว

ตู้ air blastตู้ air blastตู้ air blastตู้ air blast

มากกว่า 30 ปีที่ ??????? ???? ???? มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีการทำความเย็น และการแช่แข็งสำหรับทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการทำความเย็นในอุตสาหกรรมขนาดเล็ก และขนาดกลางอย่าง ตู้แช่แข็งแอร์บลาส (Air Blast Freezer) หลายประเภท จนไปถึงการออกแบบ สร้างห้องเย็นในระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ

หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยในการเลือกระบบทำความเย็นที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเรา เพื่อปรึกษาในเรื่องการออกแบบ และข้อกำหนดต่างๆ ไปพร้อมกันได้ที่

Line id : @advancecool หรือคลิก https://lin.ee/Uv6td2a
Email : info@advancecoldroom.com