\
วิธีการเลือก ห้องเย็น ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ
ตู้แอร์บลาส air blast freezer
วิธีเลือก ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) หรือ ตู้แช่เยือกแข็ง
เมษายน 1, 2023
maintenance cold room service
ข้อแนะนำในการทำความสะอาด ห้องเย็น และการบำรุงรักษาห้องเย็น
เมษายน 1, 2023
วิธีเลือก ห้องเย็น

การเลือกห้องเย็นให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมต่างๆ หรือสถานที่ติดตั้งที่ อุณหภูมิที่ต้องการ รวมถึงงบประมาณและพลังงาน หลายท่านอาจยังสับสนกับข้อมูลในหลายด้าน และยังมีข้อกังวลต่างๆ อย่างเช่น ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ความน่าเชื่อถือ อุณหภูมิที่ใช้กับวัตถุที่ต้องการจัดเก็บ รวมไปถึงการบำรุงรักษาระหว่างการใช้งาน

หากคุณต้องการห้องเย็นที่เชื่อถือได้ ทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ และประหยัดพลังงาน ตอบโจทย์ในทุกการใช้งานของคุณ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือก ห้องเย็นที่ผลิตและออกแบบเพื่อการใช้งานที่เหมาะสมที่สุด ได้อย่างไร

วิธีเลือก ห้องเย็น

ในบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกติดตั้งห้องเย็นเชิงพาณิชย์ และห้องเย็นอุตสาหกรรมได้ตรงความต้องการ จากข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับเกณฑ์การเลือกห้องเย็นที่มีจำหน่ายในตลาดในปัจจุบัน โดยปกติมี ประเภทห้องเย็นเชิงพาณิชย์ หลายประเภทใช้งานในหลายอุตสาหกรรม เช่น ห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องเย็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับความต้องการทางธุรกิจของคุณ ห้องเย็นแบบวอล์กอิน หรือแบบสำเร็จรูปจะมีขนาดเล็กกว่า และส่วนใหญ่จะเลือกใช้ในอุตสาหกรรมค้าปลีก อย่างร้านสะดวกซื้อ, ซุปเปอร์มาร์ท, โรงแรม, ร้านอาหาร ฯลฯ เพื่อจัดเก็บสินค้าที่มีอัตราการเติมชั้นวางอย่างรวดเร็ว ที่มีอุปกรณ์ใช้งานภายในแค่บุคลากร หรือรถเข็นทั่วไปเท่านั้น แต่จะไม่เหมาะสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เช่น รถยก

นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกการทำความเย็นสำหรับธุรกิจขนาดย่อมที่ไม่ได้มีวัตถุดิบจัดเก็บจำนวนมาก เช่น ตู้แช่เยือกแข็งแข็ง หรือ Blast Freezer ตู้แอร์บลาสจะสามารถลดอุณหภูมิลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ได้ในระยะเวลาอันสั้นอีกด้วย

ปัจจัยที่ต้องคำนึงในการเลือกติดตั้งห้องเย็น (Cold Room)

1. พื้นที่และขนาดห้องเย็น (????) :

พื้นที่สำหรับติดตั้งห้องเย็นที่เหมาะสมกับขนาดของห้องเย็น ซึ่งควรมีพื้นที่โล่งกว้างสำหรับการติดตั้ง รวมถึงพื้นที่การโหลดขนส่งสินค้าหรือวัตถุดิบที่ต้องการแช่ต้องอำนวยความสะดวกให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว

การเลือกขนาดที่เหมาะสมสำหรับห้องเย็นเป็นสิ่งสำคัญ ห้องเย็นที่มีพื้นที่น้อยทำให้สต็อคสินค้าของคุณแน่นหนาเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพการระบายอากาศและการทำความเย็นลดลง ห้องเย็นซึ่งมีขนาดใหญ่เกินไปก็ยังส่งผลต่อการสิ้นเปลืองพลังงาน ดังนั้นการตัดสินใจของคุณในการเลือกห้องเย็นจากพื้นที่ ควรมีพื้นฐานมาจากข้อกำหนดเบื้องต้นในการปฏิบัติงานของคุณ เช่น ขนาดของอุปกรณ์ที่ใช้ขนส่ง เช่นรถเข็น รถยก และความรวดเร็วในการใช้สต็อกสินค้า เป็นต้น

ความจุของห้องเย็นวัดโดยพิจารณาจากพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ปริมาตรของผลิตภัณฑ์ ช่องว่างระหว่างผนัง เพดาน เมื่อวัดความจุของห้องเย็นแล้ว จะต้องประเมินความยาวและความสูงของห้องเย็นอีกด้วย

ความสูงของห้องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่คุณต้องพิจารณาก่อนเลือกห้องเย็น ความสูงมาตรฐานโดยทั่วไปคือ 2100 มม. หากเกินระดับนี้ อาจจะยากต่อการสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ออกมาใช้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีสต็อกจำนวนมาก สามารถติดตั้งห้องเย็นที่ระดับความสูงได้

หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีการใช้ห้องเย็นอยู่แล้ว ก็จะทราบข้อมูลพื้นฐานได้จากการใช้สต็อกประจำวัน แต่หากเป็นผู้ประกอบการมือใหม่ ที่ต้องการมองหาห้องเย็นที่เหมาะสม สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็นที่มีประสบการณ์ จะสามารถประมาณขนาดห้องเย็นได้อย่างสมบูรณ์แบบ รับคำแนะนำจากเราได้ที่ Line id : @advancecool

2. ต้องใช้ช่วงอุณหภูมิใด (???????????) :

ประเภทการทำความเย็นของห้องเย็นแบ่งเป็น 2 ประเภทตามสินค้า หรือวัตถุดิบที่คุณต้องการสร้างความเย็น

ห้องเย็นแบบแช่เย็น : ใช้ความเย็นอุณหภูมิที่สูงกว่าจุดเยือกแข็ง หรือสูงกว่า 0 องศาเซลเซียส เหมาะกับผลิตผลทางการเกษตร (ห้องเย็นสำหรับเกษตรกรรม) อย่างผักผลไม้ ที่มักใช้ระยะเวลาสั้นๆ ในการเก็บรักษา หรือสามารถเก็บผลิตภัณฑ์ประเภทเนื้อสัตว์ นม อาหารทะเล ในอุณหภูมิใกล้เคียงจุดเยือกแข็ง ที่ไม่สูงเกิน 15 องศาเซลเซียส

ห้องเย็นแบบแช่เยือกแข็ง : ใช้สำหรับรักษาสภาพวัตถุดิบให้เย็นจัดจนเลยจุดเยือกแข็ง คงสภาพวัตถุดิบไว้ได้ในระยะเวลายาวนาน ให้คุณภาพใกล้เคียงกับของสดใหม่ เก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เช่น -15 องศาเซลเซียส

สิ่งสำคัญในการเลือกห้องเย็นคือควรรู้ว่าคุณต้องการช่วงอุณหภูมิใดสำหรับความต้องการของสินค้า และอุตสาหกรรม มีช่วงอุณหภูมิสามช่วงที่สามารถทราบได้เบื้องต้น :

• Chiller : ช่วงอุณหภูมิ +3C ถึง +12C ช่วงอุณหภูมินี้จะทำให้อาหารหลากหลายประเภทเย็นลงอย่างเพียงพอ เช่น ผัก เนื้อสัตว์ปรุงสุก โยเกิร์ต ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ นม พิซซ่า ซอส และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะสำหรับสินค้าที่มีเครื่องหมาย “Store Below +4C”
• Medium : ช่วงอุณหภูมิ -3C ถึง +4C ช่วงอุณหภูมินี้ใช้สำหรับปลาและเนื้อสัตว์เป็นหลัก หรือใช้ร่วมกับวัตถุดิบอุณหภูมิ Chiller โดยตั้งอุณหภูมิไว้สูงกว่า +2C
• Cooler : ช่วงอุณหภูมิ -16C ถึง -22C ช่วงอุณหภูมินี้ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์แช่แข็งหลายประเภท เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา อาหารทะเลแช่แข็ง เป็นต้น

ซึ่งตามตัวอย่างข้างต้น เห็นได้ชัด ประเภทอาหารหรือวัตถุดิบที่คุณต้องการจัดเก็บจะเป็นตัวกำหนดประเภทของห้องเย็นที่คุณควรซื้อ

3. ปริมาณ (????????) :

ปริมาณในที่นี้ ไม่ได้หมายถึงปริมาณการจัดเก็บเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวข้องถึงปริมาณการจัดส่ง นำเข้า นำออก วัตถุดิบอีกด้วย ซึ่งมักเป็นปัจจัยที่ทุกคนมองข้าม ความถี่ที่คุณได้จัดส่ง นำออกอาหารเป็นตัวกำหนดขอบเขตของห้องเย็นที่คุณต้องการ

หากคุณมีการจัดส่งที่สม่ำเสมอ ห้องเย็นขนาดเล็กจะเหมาะสม หากคุณไม่มีการส่งออกนำเข้าถี่ ห้องเย็นที่ใหญ่กว่าจะมีความสามารถในการจัดเก็บการผลิตส่วนใหญ่ของคุณ และหากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับมาตรการในการจัดส่งที่คุณได้รับหรือต้องการจัดเตรียมการจัดส่งของคุณ การดูค่าใช้จ่ายในการขนส่งของคุณอาจคุ้มค่ากว่า การมีห้องเย็นที่ใหญ่ขึ้นอาจช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ในระยะยาว

4. ด้านพลังงาน (?????? ?????????) :

ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในการใช้งานห้องเย็นค่อนข้างสูง ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อการเพิ่มขึ้นของพลังงานที่ใช้ในห้องเย็น ได้แก่ ไฟ LED เครื่องทำความร้อนใต้พื้น และอุณหภูมิห้องที่อยู่ติดกัน การออกแบบห้องเย็นที่ดี สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการลดใช้พลังงานได้เช่นกัน

5. ฉนวนกันความร้อน (??????????) :

ห้องเย็นมีความหนามาตรฐาน 85 มม. ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป สำหรับตัวเลือก 110 มม. วัสดุนี้เป็นวัสดุส่วนใหญ่สำหรับห้องเย็นและสำหรับสถานที่ที่มีอุณหภูมิโดยรอบสูงขึ้น แม้จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้น แต่การป้องกันและลดลมร้อนที่เข้ามาในห้องให้น้อยลงได้ และยังใช้พลังงานที่น้อยลงเพื่อรักษาอุณหภูมิภายในห้อง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลงตลอดอายุการใช้งานของห้อง

6. การบำรุงรักษาระหว่างการใช้งาน (???????????) :

เช่นเดียวกันกับธุรกิจอื่นๆ การบำรุงรักษาห้องเย็นเป็นกุญแจสำคัญในการทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอของห้องเย็น ความชื้นในห้องเย็นส่งผลให้การเติบโตของเชื้อรารวดเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นควรมองไปถึงการจัดบุคลากร และตารางการทำความสะอาด ตรวจเช็คอุปกรณ์ของห้องเย็นอย่างสม่ำเสมอ

7. การปรับแต่งอื่นๆ (??????????) :

คุณสามารถสั่งออกแบบ ติดตั้งห้องเย็นแบบปรับแต่งได้ตามความต้องการของคุณ เช่นในเรื่องของความสวยงามเช่น ประตูกระจก พื้น ผนังเก็บเสียง โครงชั้นวางแบบพิเศษ และอื่นๆ ก็สามารถจัดการปรับแต่งได้ แต่จะมีราคาที่สูงขึ้นกว่าห้องเย็นแบบมาตรฐาน

8. คุณลักษณะเฉพาะ (???????) :

เช่น ห้องเย็นที่มีเครื่องควบคุมระยะไกล หรือ Smart Cold Room หรือห้องเย็นที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ความสามารถในการละลายน้ำแข็งอัตโนมัติ ฯลฯ ซึ่งห้องเย็นสามารถเพิ่มคุณสมบัติได้ตามความต้องการ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็นให้แก่ผลิตภัณฑ์ของคุณ

9. ความน่าเชื่อถือ (???????????) :

บริษัทรับออกแบบติดตั้งห้องเย็น สามารถพิจารณาเลือกใช้บริการได้จากปัจจัยตัวอย่างเหล่านี้ :

• การผลิตจำนวนมาก หรือผลิตห้องเย็นด้วยแบรนด์ของตัวเอง : จะช่วยลดค่าใช้จ่าย ช่วยให้การจัดส่งเร็วขึ้น และยังรวมไปถึงบริการด้านอะไหล่อื่นๆ ที่มักจะมีตามความต้องการของคุณเสมอ
• ประสบการณ์ : บริษัทติดตั้ง ออกแบบห้องเย็นที่มีประสบการณ์ยาวนาน หรือมีช่างเฉพาะทาง จะช่วยเป็นที่ปรึกษาในการแก้ไขปัญหา หรือข้อข้องใจในการสร้างห้องเย็นได้ดี ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ จะช่วยรับประกันได้ว่าพวกเขาจะสามารถแนะนำคุณได้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการสร้างห้องเย็น ไปจนถึงคำแนะนำระหว่างใช้งานได้ดี

10. การรับประกัน (????????) :

คุณควรสอบถามเกี่ยวกับการรับประกันโดยผู้ผลิต ตั้งแต่การรับประกันที่ตัวห้องเย็น ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องเย็น อย่างคอมเพรสเซอร์

การเลือกห้องเย็นเพื่อธุรกิจของคุณ นอกจากจะคำนึงถึงปัจจัยข้างต้น อย่างในเรื่องของสินค้า อุณหภูมิ สถานที่ ไปจนถึงค่าใช้จ่ายแล้ว การตรวจสอบอุปกรณ์ทำความเย็นในห้องเย็นก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่สัมพันธ์กับประสิทธิภาพความเย็นของห้องเย็น เมื่อความเย็นของห้องเย็นไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ ก็จะทำให้วัตถุดิบที่เสียหายได้ จึงจำเป็นต้องมีการจัดตาราง ตรวจสอบ บำรุงรักษาห้องเย็นอย่างสม่ำเสมอ

สุดท้ายทุกอย่างขึ้นอยู่กับความจำเป็นและความต้องการในการใช้งานของธุรกิจ และอุตสาหกรรม หวังว่าในข้อข้างต้นที่เราแนะนำไป จะช่วยให้คุณจะพอมีไอเดียคร่าวๆ เกี่ยวกับประเภทของห้องเย็นที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ หรือได้รับแนวทางในการขอคำแนะนำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น ก่อนถึงขั้นตอนทำการสำรวจสถานที่ และออกแบบห้องเย็น ไปจนถึงการติดตั้งและการทดสอบอุปกรณ์ พร้อมให้คำแนะนำการใช้งานในขั้นตอนสุดท้าย

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? ยินดีให้คำปรึกษา ออกแบบ สร้าง ติดตั้งห้องเย็นในราคายุติธรรม ใช้วัสดุคุณภาพสูง ประหยัดพลังงาน เรารับสร้างห้องเย็น ในทุกอุตสาหกรรม ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ด้วยผนังฉนวนห้องเย็นมาตรฐาน และเครื่องทำความเย็น ACR ที่มีคอมเพรสเซอร์ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ปรับแต่งได้กับทุกอุณหภูมิ ควบคุมดูแลการติดตั้งงานโครงการโดยทีมวิศวกรประสบการณ์ยาวนาน พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็นคอยให้คำแนะนำและปรึกษาทั้งก่อน และหลังการขาย

Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com