\
วิธีเลือก ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) หรือ ตู้แช่เยือกแข็ง
ห้องเย็น ผลไม้
ห้องเย็นกับเกษตรกรรม และการจัดการห้องเย็นสำหรับผลผลิตการเกษตร
เมษายน 1, 2023
วิธีเลือก ห้องเย็น
วิธีการเลือก ห้องเย็น ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ
เมษายน 1, 2023
ตู้แอร์บลาส air blast freezer

ตู้แอร์บลาส (????? ???????) เป็นเครื่องใช้ในครัวเชิงพาณิชย์ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่าตู้เย็น หรือตู้แช่ทั่วไป มีคุณสมบัติช่วยลดระยะเวลาการแช่แข็งแบบรวดเร็วเพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าให้คงความสดใหม่ และคงคุณค่าทางโภชนาการได้มากที่สุด อีกทั้งยังทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น สามารถป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ด้วยการลดอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว

เหมาะสำหรับการรักษาหรือถนอมอาหารในอุตสาหกรรมอาหารขนาดกลาง และขนาดใหญ่ เช่น ร้านไอศกรีม เบเกอรี่ เกี๊ยวซ่า เนื้อสัตว์ อาหารทะเลแช่แข็ง ในร้านอาหาร ครัวกลาง ครัวขนาดใหญ่ โรงแรม ฯลฯ

ตู้แอร์บลาส air blast freezer

เนื่องจากอุณหภูมิ 8°C ถึง 63°C จะช่วยเร่งการเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดความเสียหายของผลิตภัณฑ์ หรือวัตถุดิบได้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัยด้านอาหาร อาหารปรุงสุกจะต้องเย็นลงจาก 70°C ถึง 3°C ในเวลาน้อยกว่า 90 นาที จึงจะปลอดภัยในการบริโภค และหากต้องการแช่แข็งอาหาร จะต้องสร้างความเย็นให้เย็นลงอย่างรวดเร็วจาก 70°C ถึง -18°C ในเวลาน้อยกว่า 240 นาที

ประเภทการทำความเย็นสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร หรือห้องครัวเชิงพาณิชย์มี 4 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งเหมาะสำหรับการถนอมอาหารที่แตกต่างกัน
• Soft Chill : ใช้เพื่อแช่เย็นผลิตภัณฑ์ที่มีความละเอียดอ่อน และสามารถได้รับความเสียหายจากความเย็นจัด เช่น ของหวาน หรืออาหารที่มีน้ำสูง เช่น ผัก ปลา ข้าว ฯลฯ ควรแช่เย็นด้วยวิธีนี้เพื่อป้องกันการคายน้ำของวัตถุดิบ
• Hard Chill : รูปแบบ “มาตรฐาน” เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ รวมทั้งเนื้อสัตว์ปรุงสุก ลาซานญ่า พาย พิซซ่า ฯลฯ
• Hard Chill “Max”: บางรุ่นมีรูปแบบการแช่เย็นแบบ Hard Chill Max เหมาะสำหรับอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารจากเนื้อ ซูวีด และสตูว์
• Shock Freeze : เป็นการลดอุณหภูมิอาหารลงเหลือ -18°C จาก 70°C เหมาะสำหรับอาหารทุกประเภท โดยไม่ทำลายรูปลักษณ์ภายนอกของอาหาร โครงสร้าง รวมถึงรสชาติ

??? ????? ??????? เป็นการฟรีซที่มีความสะดวกสบายในการใช้งาน สามารถแช่สินค้าได้หลากหลายชนิด ทำให้ฟรีซชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ดังนั้นตู้แอร์บลาส (????? ???????) มีประโยชน์มากสำหรับห้องครัวเชิงพาณิชย์ การจัดหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับห้องครัวถือเป็นเรื่องสำคัญเสมอ เนื่องจากคุณต้องแน่ใจว่าตู้แอร์บลาซ มีคุณภาพที่จะทำงานตามที่คุณต้องการ ราคาเหมาะสม ทำงานลดอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดพลังงาน และเวลาให้กับธุรกิจของคุณ

ก่อนซื้อเครื่องทำความเย็น ????? ??????? หรือตู้แอร์บลาส ควรพิจารณาจากปัจจัยบางประการเบื้องต้นก่อน เช่น ขนาด และความจุของตู้แอร์บลาส ให้เหมาะกับสถานที่ และผลิตภัณฑ์ที่ต้องการแช่ รวมถึงประเภทของตู้แอร์บลาส ที่มีหลายประเภทในตลาด ซึ่งเราสามารถพิจารณาปัจจัยการเลือกซื้อ ตู้แอร์บลาส (????? ???????) ได้ดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Product)

เราจำเป็นต้องดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์อาหารที่ต้องการแช่แข็งอย่างละเอียด เช่นขนาด น้ำหนัก วิธีการบรรจุและหีบห่ออาหาร และอุณหภูมิของอาหารเมื่ออาหาร ก่อนจะเข้าสู่ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) อาหารที่มีละเอียดอ่อน เช่น เบเกอรี่ ข้าว และผัก ต้องใช้วิธีการแช่เย็นที่มีการควบคุมมากกว่าอาหารที่มีเนื้อแน่นและเข้มข้นกว่าอย่าง เนื้อสัตว์

ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) มีทั้งความสามารถในการทำความเย็นแบบ Hard และ Soft สำหรับผลิตอาหารที่แตกต่างกัน ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ที่มีช่องระบายความร้อนแยกกันสองช่องสามารถทำให้คุณสมบัติมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

2. ขนาดและความจุ (Size & Capacity)

วิเคราะห์จากผลิตภัณฑ์ที่ต้องการแช่เย็นหรือแช่แข็งอย่างรวดเร็ว คุณต้องการแช่ถาดกี่ถาดหรือน้ำหนัก (กก.) ต่อรอบ ต่อกะ และต่อวัน ? ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) มีให้เลือกหลายขนาดเพื่อตอบสนองความต้องการของห้องครัวเชิงพาณิชย์แทบทุกประเภท รวมถึงพื้นที่ทางกายภาพ หรือพื้นที่ใช้งานในครัวเชิงพาณิชย์ และตำแหน่งที่คุณจะวางตู้แอร์บลาส (Blast Freezer)

3. ตามการเติบโตของธุรกิจ (Allow for Business Growth)

หากยอดขายหรือธุรกิจของคุณเติบโตอย่างรวดเร็ว มักจะส่งผลต่อปริมาณวัตถุดิบของอาหารที่ต้องการแช่แข็งมากขึ้น การเลือกซื้อ ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ควรคำนึงถึงส่วนต่างเพิ่มเติมสำหรับการเติบโตของธุรกิจ ไม่ใช่แค่ในปัจจุบัน เพื่อไม่ให้ ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ทำงานโหลด หรือไม่ทัน อาจจะส่งผลเสียร้ายแรงกับธุรกิจของคุณในอนาคตได้

4. จำนวนและขนาดของถาดอาหาร (Food Tray’s)

ถาดและบรรจุภัณฑ์อาหารที่ใช้ใส่อาหารในห้องครัวของคุณ ควรเหมาะสมกับชั้นวางของ และขนาดภายในของตู้แอร์บลาส (Blast Freezer)
5. แหล่งจ่ายไฟ (Power Supply)
ตรวจสอบแหล่งจ่ายไฟในพื้นที่ใช้งานให้เพียงพอ เนื่องจากตู้ ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) บางรุ่นที่มีกำลังการทำความเย็นมาก อาจจะต้องใช้ไฟฟ้าถึง 3 เฟส
6. ระบบควบคุมโปรแกรม Manual หรือ Programmable
ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) หลายรุ่นมีระบบควบคุมแบบตั้งโปรแกรมได้แบบดิจิทัล ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ปรับแต่งและบันทึกโหมดการทำความเย็นด้วยเวลาและระดับการทำความเย็นที่ต่างกันได้ ช่วยในการรักษารสชาติ เนื้อสัมผัส และคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้อย่างดี
คำถามที่พบบ่อยจากผู้ใช้ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer)

Q : ธุรกิจอาหารของคุณ ต้องการตู้แอร์บลาสหรือไม่ ?

A : อย่างที่กล่าวไป สำหรับห้องครัวที่มีต้องการทำความเย็น หรือแช่แข็งวัตถุดิบอย่างรวดเร็ว มีการจำหน่ายอาหาร หรือสต็อคอาหารจำนวนมาก เป็นเวลานาน อย่างวัตถุดิบนำเข้า ที่ไม่สามารถสั่งได้ทุกวัน จำเป็นต้องมีตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) เพราะตู้เย็น หรือตู้แช่ทั่วไป (Standard Commercial Refrigeration) ไม่สามารถลดอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว

Q : ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ที่มีอาหารแช่เย็นอยู่ภายใต้แนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องหรือไม่ ?

A : ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ส่วนใหญ่ จะมีหัววัดอุณหภูมิในตัว เพื่อตรวจสอบกระบวนการแช่เย็นหรือแช่แข็ง คุณอาจต้องบันทึกข้อมูลนี้เป็นประจำ ตู้แอร์บลาสบางรุ่นจะสามารถบันทึกข้อมูลโดยอัตโนมัติลงในโปรแกรม หรือผ่าน wifi ได้

Q : ทำไมตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ถึงเย็นช้ากว่าที่ควร ?

A : สิ่งสำคัญคือต้องไม่เกินโหลดสูงสุดของเครื่องทำความเย็น เครื่องแต่ละเครื่องได้รับการปรับเทียบเพื่อทำให้เย็นลงตามปริมาณที่ตั้งไว้ การโอเวอร์โหลดจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องทำความเย็นลดลง หรือซีลประตูชำรุด หรือมีสิ่งกีดขวางบริเวณปะเก็น

สุดท้าย ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคลากรของคุณไม่ได้ใส่อาหารที่มีอุณหภูมิเกิน 90°C เนื่องจากอาหารยิ่งร้อนเท่าไหร่ ตู้แอร์บลาสจะทำความเย็นได้ช้าลงข้างต้นเป็นเพียงข้อพิจารณาและข้อมูลพื้นฐานเท่านั้น เพื่อนำมาพูดคุย รับคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านความเย็นในการเลือกซื้อ ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณเพิ่มเติมได้

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? : เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ยินดีให้คำปรึกษา ในการเลือกซื้อ ตู้แอร์บลาส (Blast Freezer) อย่างเหมาะสมตามความต้องการในธุรกิจของคุณ

Line id : @advancecool
Email : info@advancecoldroom.com