\
วิธีการเลือก คอยล์เย็น ให้เหมาะสมกับห้องเย็น
คอยล์เย็น ห้องเย็น
หน้าที่ของคอยล์เย็น กับ ห้องเย็น
เมษายน 14, 2023
อุปกรณ์ อะไหล่ห้องเย็น
อุปกรณ์ทำความเย็นที่เหมาะสมกับห้องเย็น
เมษายน 14, 2023
คอยล์เย็น ห้องเย็น

คอยล์เย็น (??????????) ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญและขาดไม่ได้ของระบบทำความเย็น ในฐานะที่เป็นเครื่องระเหยที่ใช้กันมากที่สุดในห้องเย็น

จากบทความ หน้าที่ของคอยล์เย็น กล่าวไว้เกี่ยวกับความสำคัญของคอยล์เย็นที่มีบทบาทอย่างยิ่งแก่ห้องเย็น การเลือกเครื่องทำความเย็นที่เหมาะสมจะส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพของระบบทำความเย็น โดยเฉพาะผลกระทบของฟรอสติ้ง (Frosting) ต่อระบบทำความเย็น ในระหว่างการทำงานปกติของระบบทำความเย็นในห้องเย็น ก็สามารถเกิดการฟรอสติ้งได้ เพราะเมื่ออุณหภูมิของ คอยล์เย็น (Evaporator) จะต่ำกว่าอุณหภูมิจุดน้ำค้าง (Dew point temperature) ของอากาศมาก และความชื้นในอากาศจะเริ่มตกตะกอนและควบแน่นบนผนังท่อ

หากอุณหภูมิผนังท่อต่ำกว่า 0℃ น้ำที่ค้างอยู่จะเริ่มกลั่นตัวเป็นน้ำแข็ง จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีการเกิดฟรอสติ้งในปริมาณเล็กน้อยบนพื้นผิวของ คอยล์เย็น หรือ Evaporator แต่ถ้ามีการเลือกใช้คอยล์เย็น หรือ Evaporator ที่ไม่ถูกต้อง ความเย็นในของคอยล์เย็นอาจไม่สามารถกระจายได้ทั่วถึง ซึ่งส่งผลต่อผลการทำความเย็นของเครื่องระเหย และทำให้ห้องเย็นไม่สามารถเข้าถึงอุณหภูมิที่ต้องการได้ในที่สุด

ในขณะเดียวกัน การระเหยของสารทำความเย็นในคอยล์เย็นก็จะเบาลงตามไปด้วย สารทำความเย็นที่ระเหยได้อย่างไม่สมบูรณ์จะถูกดูดเข้าไปในคอมเพรสเซอร์ ทำให้มีของเหลวไหลออกมา ทำให้เกิดเป็นชั้นน้ำแข็งที่หนาขึ้นเรื่อยๆ และจะส่งผลต่อการทำความเย็นของห้องเย็นในที่สุด

คอยล์เย็น ห้องเย็น

• วิธีการเลือก คอยล์เย็น (Evaporator) ที่เหมาะสมกับห้องเย็น ?
อย่างที่เราทราบกันดีว่า คอยล์เย็น จะมีระยะห่างของครีบ หรือฟินที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิแวดล้อมที่ต้องการ โดยที่พบบ่อยที่สุดในอุตสาหกรรมทำความเย็นจะมีระยะห่างของครีบ 4 มม., 4.5 มม., 6~8 มม., 10 มม., 12 มม. เช่น ฟิน หรือครีบขนาดเล็ก จะเหมาะสำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง ยิ่งอุณหภูมิของห้องเย็นลงต่ำเท่าไร ระยะห่างขอฟินก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้นหากเลือกขนาดที่ไม่เหมาะสม ฟินจะแข็งตัวเร็ว ทำให้ในไม่ช้าช่องระบายอากาศของเครื่องทำความเย็นอากาศจะถูกปิดกั้นด้วยเกล็ด หรือผลึกน้ำแข็ง ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิในห้องเย็นเย็นลงอย่างช้าๆ เมื่อเราไม่สามารถใช้ประสิทธิภาพการทำความเย็นของคอมเพรสเซอร์ได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้การใช้พลังงานของระบบทำความเย็นเพิ่มขึ้นในที่สุดจากประสบการณ์อันยาวนานของบริษัทของเราในการก่อสร้างด้านวิศวกรรมห้องเย็น เราได้สรุปเครื่องทำความเย็นประเภทต่างๆ ในเบื้องต้นไว้ ตามห้องเย็นประเภทต่างๆ สำหรับสภาพแวดล้อมการใช้งานที่แตกต่างกัน• ห้องเย็นอุณหภูมิสูง (0-20℃) : เช่น เครื่องปรับอากาศในห้องปฏิบัติการ ห้องเย็น/ทางเดิน ห้องที่ต้องได้รับการควบคุมอุณหภูมิสภาพแวดล้อม ห้องบ่มผลไม้ ฯลฯ ใช้ขนาด 4-4.5 มม.

• ห้องเย็นอุณหภูมิต่ำ (-16 ถึง -25 ℃) : เช่น การแช่แข็งและการทำความเย็นที่อุณหภูมิต่ำ และ cold-chain logistics ใช้ขนาด 6-8 มม.

• ห้องแช่แข็งอย่างรวดเร็ว Quick-freezing Cold Room (-25 ถึง -35℃) : โดยทั่วไปจะเลือกเครื่องทำความเย็น ที่มีระยะห่างระหว่างฟิน 10-12 มม. หากเป็นห้องแช่แข็งที่ต้องการความชื้นของสินค้าสูง ควรเลือกเครื่องทำความเย็นที่มีครีบแบบแปรผัน และระยะห่างครีบด้านขาเข้าอาจจำเป็นต้องสูงถึง 16 มม.

นี่เป็นการเลือกใช้เครื่องทำความเย็นในเบื้องต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สำหรับห้องเย็นที่มีความต้องการพิเศษ อาจจะไม่สามารถเลือกระยะห่างของฟินตามอุณหภูมิในห้องเย็นได้ เช่น สินค้าที่ต้องการความเย็นล่วงหน้าอย่างรวดเร็ว และการคายกรดของเนื้อสัตว์และผัก แม้ว่าอุณหภูมิของ ห้องเย็นโดยทั่วไปจะตั้งค่าไว้สูงกว่า 0℃

เนื่องจากสินค้ามีอุณหภูมิขาเข้าสูง ต้องการความเย็นเร็ว และมีความชื้นสูง การเลือกเครื่องทำความเย็นที่มีระยะห่างระหว่างฟิน 4-4.5 มม. อาจจะไม่เหมาะสม จำเป็นต้องเลือกขนาด 8-10 มม. เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำความเย็นตรงตามความต้องการที่ซับซ้อนของสินค้าให้ห้องเย็นให้ได้มากที่สุด เพราะความต้องการในแต่ละอุตสาหกรรมมีความต้องการที่ต่างกัน การออกแบบ ติดตั้ง จึงจำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์ในการให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้งตามความต้องการของลูกค้าที่เหมาะสมที่สุด

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และเป็นผู้นำด้านการสร้าง ผลิต ติดตั้ง ห้องเย็น Cold room, Cold Storage ทั้งในและต่างประเทศ แบบครบวงจร เราให้บริการห้องเย็นเชิงอุตสาหกรรมหลายประเภท

รับคำปรึกษาเรื่องห้องเย็น และเทคโนโลยีความเย็นกับเราได้ที่
Line id : @advancecool
Email : info@advancecoldroom.com