\
ราคา ในการติดตั้ง สร้างห้องเย็น ตอนที่ 2
ราคา ห้องเย็น
ราคา ในการติดตั้ง สร้างห้องเย็น ตอนที่ 1
เมษายน 1, 2023
ขั้นตอนการ สร้างห้องเย็น
ขั้นตอนการ สร้างห้องเย็น
เมษายน 1, 2023
ราคา ห้องเย็น

ปัจจัยขององค์ประกอบห้องเย็นนั้นมีผลกระทบต่อ ราคาห้องเย็น ในขั้นตอนการวางแผนสร้างห้องเย็น เพื่อหาความเหมาะสม และจุดสมดุลระหว่างงบประมาณ และความต้องการที่มีความเหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานห้องเย็น

เราได้พูดถึงองค์ประกอบในการออกแบบห้องเย็น ที่มีผลกระทบต่อราคาของห้องเย็นไปแล้วใน บทความตอนที่ 1 สำหรับบทความตอนที่ 2 นี้ เราจะมาทำความเข้าใจปัจจัยที่ส่งผลราคาของห้องเย็น รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อต้นทุน ยาวไปถึงหลังการ สร้างห้องเย็น หรือระหว่างใช้งานกันครับ เพราะคลังสินค้าห้องเย็นไม่ได้มีเพียงตู้แช่แข็งเท่านั้น มีส่วนประกอบอื่นๆ มากมายที่ต้องผสานรวมกับการทำงานที่เหมาะสมอย่างราบรื่น

ราคา ห้องเย็น

ดังนั้นไม่ว่าผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการ ควรให้ความสำคัญกับปัจจัยอื่นๆ ดังนี้

• ระบบ HVAC

ความเย็นมีจุดเริ่มต้นจาก “สารทำความเย็น” ต้นทุนของสารทำความเย็นจึงเป็นอีกปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณารวมกับต้นทุน หรือราคาห้องเย็นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา ความปลอดภัย ไปถึงการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการเข้ากันได้กับอุปกรณ์ทำความเย็นต่างๆ โดยเฉพาะสารทำความเย็นที่เป็นพิษ หรือติดไฟ เช่น แอมโมเนีย อาจจะต้องมีต้นทุนการรักษา และป้องกันความปลอดภัยเพิ่มขึ้นมามากกว่าปกติ รวมไปถึง บุคลากรทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่หน้างานจะต้องได้รับการฝึกอบรมเพิ่มเติม

• ฉนวนกันความร้อน (Insulation)

ห้องเย็นที่ดี ต้องสามารถรักษาช่วงอุณหภูมิที่กำหนดได้ ฉนวนกันความร้อนเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง นอกเหนือจาก เครื่องทำความเย็น ที่จะช่วยรักษาอุณหภูมิภายในห้องเย็นได้อย่างดี ในด้านของการติดตั้ง ผู้รับเหมา ออกแบบ และก่อสร้างห้องเย็น ต้องมีความใส่ใจ และระมัดระวังในการติดตั้งฉนวนกันความเย็น เพื่อให้แน่ใจว่าระหว่างใช้งาน ฉนวนและผนังทั้งหมดมีความแน่นหนา ไม่มีการรั่วไหลที่จะส่งผลต่อภาระที่เพิ่มขึ้นของหน่วยทำความเย็นและส่งผลกระทบต่อค่าไฟ

ฉนวนกันความร้อนสามารถใช้ได้หลายประเภท หลายวัสดุ แต่แน่นอนว่า ประสิทธิภาพโดยรวมและค่า R ค่าความต้านทานความร้อน (Resistivity, R-Value) จะแตกต่างกันออกไป ค่า R จะเป็นตัวเลขที่กำกับไว้ เพื่อบอกค่าต้านทานความร้อนของฉนวนแต่ละ ว่ามากหรือน้อยแค่ไหน ตัวเลขที่มาก หมายความว่าฉนวนชนิดนั้นต้านทานความร้อนไม่ให้ผ่านเข้าไปในห้องเย็นได้มากเท่านั้น

ฉนวน PU หรือโพลียูรีเทนอาจมีราคาที่สูงกว่า แต่ค่าความต้านทานความร้อนหรือค่า R ที่สูง จะช่วยประหยัดต้นทุนในระยะยาวได้ การพิจารณาอีกประการหนึ่งคือ เรื่องของการติดไฟของฉนวนบางชนิดและอันตรายที่อาจเกิดกับสิ่งแวดล้อม มีห้องเย็นในเชิงพาณิชย์บางแห่ง ถูกสร้างโดยใช้วัสดุฉนวนหลายชนิดเพื่อสร้างสมดุลระหว่างค่า R ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ความเสี่ยงจากไฟไหม้ และต้นทุน

ผนังฉนวนที่นิยมใช้ในการสร้างห้องเย็น
○ ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass)

ไฟเบอร์กลาสน่าจะเป็นวัสดุที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับฉนวน ซึ่งสามารถลดการถ่ายเทความร้อนได้น้อยที่สุด ไฟเบอร์กลาสมีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ดีและไม่ติดไฟ ค่า R อยู่ระหว่าง 2.9 ถึง 3.8 ต่อนิ้ว และราคาอยู่ในช่วงที่เหมาะสม แต่มีความอันตรายจากซิลิกอนและผงแก้ว หากได้รับความเสียหาย อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ จำเป็นต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้งาน

○ Mineral Wool

วัสดุฉนวนใยหิน เป็นเส้นใยจากธรรมชาติ มีสารประกอบของแอสเบสตอส (Asbestos) มีค่า R ตั้งแต่ 2.8 ถึง 3.5 แต่อาจจะมีอันตรายต่อมนุษย์ทางด้านสุขภาพ เนื่องจากแร่ใยหิน (Asbestos) เป็นเส้นใยที่มีขนาดเล็ก สามารถฟุ้งกระจายได้ง่ายในบรรยากาศ สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางจมูกและปาก ยังมีฉนวนใยหินอีกประเภทที่เรียกว่า Rock Wool จากเส้นใยหินบะซอลท์เกิดจากกระบวนการจากธรรมชาติของภูเขาไฟ มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี ทนไฟ ไม่ลามไฟและดูดซับเสียงได้ดีเยี่ยม และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์

○ Cellulose

หรือ ฉนวนกันความร้อนแบบพ่น ชนิด เยื่อกระดาษ มีค่า R อยู่ระหว่าง 3.1 ถึง 3.7 ซึ่งเหมาะสมสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ ยิ่งพ่นความหนามากเท่าไหร่ จะยิ่งสามารถกันความร้อนและกันเสียงได้ดี แต่มีข้อจำกัดในการติดตั้ง เนื่องจากฉนวนเยื่อกระดาษไม่เหมาะกับการติดตั้งบนพื้นผิว หรือสถานที่ที่มีความชื้นสะสม

○ PU หรือโฟมโพลียูรีเทน

วัสดุนี้มีคุณสมบัติเป็นฉนวนที่ดีเยี่ยม แม้จะมีราคาสูง แต่ก็คุ้มค่าต่อการลงทุน โพลียูรีเทนมีน้ำหนักเบา และมีค่า R เท่ากับ 6.3 มีความหนาแน่นต่ำ มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ป้องกันแมลง ปลวก ความชื้น มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 20 ปี

○ โพลีสไตรีน (Polystyrene) หรือ PS

มีคุณสมบัติกันน้ำ เบา แต่สามารถรับน้ำหนักได้ดี โพลีนสไตรีนเป็นพลาสติกชนิดเทอร์โมพลาสติก คือหลอมเป็นของเหลวได้ ฉนวนโพลีสไตรีนมี 2 ประเภทหลัก ทั้งแบบ EPS และอันหลังเรียกว่า XEPS ค่า R ของ EPS คือ 4 ในขณะที่ XEPS คือ 5.5 พื้นผิวของวัสดุทั้งสองนี้มีความเรียบ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่มีฉนวนอื่นๆ

• แหล่งพลังงานสำรอง (Power Supply And Backup)

อย่างที่ทราบกันดีว่าห้องเย็นใช้พลังงานในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบแสงสว่าง หรือส่วนของระบบ HVAC รวมไปถึงส่วนประกอบอื่นๆ ที่ต้องใช้พลังงานอย่าง ประตูอัตโนมัติ ระบบควบคุม ฯลฯ ควรมีแหล่งจ่ายพลังงานที่สามารถให้พลังงานได้อย่างสม่ำเสมอ และแหล่งพลังงานสำรองต่อการรักษาอุณหภูมิที่ต้องการ เพื่อไม่ให้สินค้าเน่าเสียง่ายเสียหาย หากมีเหตุไฟฟ้าขัดข้อง

• วัสดุ (Materials)

วัสดุ หรือ Materials ต่างๆ มีผลกระทบต่อต้นทุนการสร้างห้องเย็น วัสดุที่ใช้ขึ้นอยู่กับเป้าหมาย และข้อกำหนดของโครงการ ผู้ก่อสร้างหรือรับผิดชอบโครงการ ควรมีความชัดเจนเรื่องวัสดุตั้งแต่แรก

• องค์ประกอบการประหยัดพลังงาน

การติดตั้งระบบห้องเย็นประหยัดพลังงานอาจมีราคาแพงกว่าห้องเย็นเล็กน้อย ในขั้นตอนของการก่อสร้าง แต่ก็ช่วยลดต้นทุนระหว่างการใช้งานได้ ระบบทำความเย็นและคอมเพรสเซอร์ที่ดีจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพ และช่วยลดต้นทุนได้ในอนาคต

จากที่กล่าวมา ต้นทุนรวมของห้องเย็นสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ในการก่อสร้างอาคาร การติดตั้งระบบทำความเย็นในส่วนห้องเย็น และต้นทุนอุปกรณ์ ควรประเมินราคาของส่วนประกอบย่อยทั้งหมดเพื่อให้ได้ตัวเลขที่ชัดเจน

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาข้อมูลตัวเลขที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย เช่น อายุของอุปกรณ์ที่สามารถเสื่อมสภาพตามกาลเวลา อย่างแผ่นกรอง ฯลฯ ที่ต้องทำการเปลี่ยนใหม่ตามระยะการใช้งานที่ผู้ผลิตอุปกรณ์กำหนด รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและบำรุงรักษาอีกด้วย รวมไปถึงราคาในการจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของวัตถุดิบ เช่น การปนเปื้อน การเติบโตของแบคทีเรีย, ความปลอดภัยของบุคลากร หากเกิดอุบัติเหตุ, การรั่วไหลของอากาศ, ฉนวนที่ไม่ได้คุณภาพ และความชื้นที่ทำให้เกิดเชื้อรา

• วิธีควบคุมงบประมาณในการสร้างห้องเย็น (Cold Room)

ต้นทุนการก่อสร้างห้องเย็นอาจจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมต้นทุน และราคาในการสร้างห้องเย็น คือการวางแผนที่รัดกุมตั้งแต่วันแรกของโครงการ ทั้งในขั้นตอนการวางแผนและออกแบบ เจ้าของโครงการ เจ้าของธุรกิจ และผู้รับเหมาก่อสร้างห้องเย็นควรร่วมประชุมร่วมกัน เพื่อประเมินความต้องการ ให้สมดุลกับงบประมาณ

ผู้ประกอบการ ควรระบุเกณฑ์การออกแบบ เค้าโครง และประสิทธิภาพให้ชัดเจน ก่อนขอใบเสนอราคาการสร้างห้องเย็น จากผู้รับเหมาติดตั้ง เมื่อสรุปแผนและเริ่มการก่อสร้างแล้ว ควรมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้รับเหมา ดำเนินการก่อสร้างไปตามแผนและเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้ยืดเวลาและงบประมาณให้บานปลาย

ในด้านของผู้รับเหมา ติดตั้งห้องเย็น ควรมีผู้เชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการสร้างห้องเย็น หลากหลายขนาด และพื้นที่ พร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นก่อนการวางแผนก่อสร้าง ระหว่างการก่อสร้าง และหลังการก่อสร้าง ด้วยราคาที่เหมาะสม

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? เราจะช่วยให้คุณหาจุดสมดุลระหว่างงบประมาณการสร้างห้องเย็น และความต้องการของธุรกิจของคุณในระยะยาว เพื่อโซลูชันการสร้างห้องเย็นที่ดีที่สุด ปรึกษาเราได้ที่

Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com

บริการให้คำปรึกษา ออกแบบ สร้าง ติดตั้งห้องเย็นอย่างครบวงจร ควบคุมดูแลการติดตั้งงานโครงการโดยทีมวิศวกรประสบการณ์ยาวนาน พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็นคอยให้คำแนะนำและปรึกษาทั้งก่อน และหลังการขาย

ราคาห้องเย็นราคาห้องเย็นราคาห้องเย็น

ดูผลงานทั้งหมด ที่นี่