\
ขั้นตอนการ สร้างห้องเย็น
ราคา ห้องเย็น
ราคา ในการติดตั้ง สร้างห้องเย็น ตอนที่ 2
เมษายน 1, 2023
ห้องเย็น ทำงานอย่างไร ?
อุปกรณ์และการทำงานของห้องเย็น
เมษายน 1, 2023

ขั้นตอนการ สร้างห้องเย็น

ขั้นตอนการ สร้างห้องเย็น

ในฐานะที่ ??? (??????? ???? ????) เป็นผู้ สร้างห้องเย็น ทุกประเภทมายาวนาน มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการจัดหาโซลูชั่นที่ดีที่สุด และคุ้มค่าที่สุดสำหรับความต้องการของลูกค้า ในด้านการออกแบบและการก่อสร้างห้องเย็น ตั้งแต่ศูนย์กระจายสินค้าไปจนถึงโรงงาน

จำเป็นต้องทำความเข้าใจรู้ถึงองค์ประกอบหลัก และปัจจัยสำคัญที่มีผลกระทบกับประสิทธิภาพ ราคาห้องเย็น ไปจนถึงการใช้พลังงาน ตั้งแต่ช่วงแรกของการวางแผน เพื่อให้มั่นใจว่าห้องเย็นที่ออกแบบมาใช้งานได้จริง ตรงตามความต้องการและคุ้มค่าที่สุด บทความนี้เราจะกล่าวถึงขั้นตอนการสร้างห้องเย็นขั้นพื้นฐานกันครับ

ขั้นตอนการ สร้างห้องเย็น

การออกแบบห้องเย็น และสร้างสรรค์โซลูชันสำหรับการก่อสร้างห้องเย็น มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ?

• ขั้นตอนแรก : การเลือกพื้นที่สร้างห้องเย็น และการเตรียมการ (site selection and preparation)
ห้องเย็นถ้าแบ่งประเภทตามลักษณะการใช้งาน หรือความต้องการ ห้องเย็นสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ตามความต้องการของธุรกิจ และอุตสาหกรรม ประเภทของโครงการห้องเย็น ตัวอย่างเช่น ห้องเย็นบางแห่งใช้ในการจัดเก็บ และกระจายสินค้าจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีพื้นที่ที่ใหญ่ การคมนาคมสะดวก เข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานในด้านการขนส่ง ที่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าขนาดใหญ่ได้ง่าย รวมไปถึงการดูทิศทางของแสงแดด และพื้นที่สร้างห้องเย็นที่ดีควรมีสภาพการระบายน้ำที่ดีโดยรอบ และมีการระบายอากาศที่ดี เป็นต้น

• ขั้นตอนที่สอง : ความจุและอุณหภูมิห้องเย็น (cold storage capacity and temperature)

ขนาดของห้องเย็นควรกำหนดโดยปริมาณการจัดเก็บสูงสุดตลอดทั้งปี ความจุคำนวณตามปริมาณการใช้งาน การจัดเก็บ ช่องทางเดิน ช่องว่างระหว่างเพดาน เสา และผนัง รวมถึงระยะห่างของการวางบรรจุภัณฑ์ หลังจากกำหนดความจุห้องเย็นแล้ว จึงกำหนดความยาวและความสูงของห้องเย็น ไปจนถึงอาคารเสริมที่จำเป็นและสิ่งอำนวยความสะดวกทีจำเป็นอื่นๆ เช่นห้องบรรจุ ห้องเครื่องมือ ห้องขนถ่าย ฯลฯ ตามหลักการออกแบบห้องเย็น

อุณหภูมิห้องเย็นควรออกแบบตามผลิตภัณฑ์จัดเก็บจริง และความชื้นสัมพัทธ์ในการจัดเก็บ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาหาร หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่บรรจุในห้องเย็น จะมีคุณภาพทุกชิ้น ก่อนส่งถึงมือผู้บริโภคครับ

• ขั้นตอนที่สาม : การเลือกและติดตั้งวัสดุในห้องเย็น (selection and installation of cold storage material)
การเลือกประเภทวัสดุในการก่อสร้างห้องเย็น มีบทบาทสำคัญในการระบายความร้อน และป้องกันความร้อน วัสดุเช่น ผนัง ฉนวน และพื้น ควรปรับใช้ให้เข้ากับอุณหภูมิภายนอก ของสถานที่ตั้ง วัสดุไม่ควรมีประสิทธิภาพในการกันความร้อน หรือเก็บความเย็นที่ดีเท่านั้น แต่ยังต้องช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานและใช้งานได้จริงด้วย

วัสดุฉนวนผนังห้องเย็น มีหลายประเภท โดยทั่วไปจะมีความยาว ความกว้างและความหนาคงที่ แผงฉนวนห้องเย็นมีให้เลือกตามความต้องการ และมีการประกอบติดตั้งที่ต่างกัน

ห้องเย็นอุณหภูมิสูงและปานกลางโดยทั่วไปเลือกแผ่นผนังห้องเย็นที่หนา 10 ซม. ห้องเย็นอุณหภูมิต่ำ และห้องเย็นเยือกแข็งเลือกความหนา 12-15 ซม. หรือสามารถใช้สเปรย์โฟมโพลียูรีเทน พ่นวัสดุโดยตรงกับอิฐหรือคอนกรีต ซึ่งหลังจากที่ได้รูปทรงแล้ว จะมีคุณสมบัติกันความชื้นและเป็นฉนวนกันความร้อน

วัสดุฉนวนความร้อนที่นิยมใช้ โดยมีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี และมีอายุการใช้งานยาวนาน ได้แก่ ฉนวน PU หรือ โพลียูรีเทนโฟม ด้วยข้อดีของการป้องกันความชื้น แมลง และป้องกันการลามไฟ ถือว่าตอบโจทย์ในการสร้างห้องเย็นทั่วไป ที่ใช้งานได้จริง

ฉนวนชนิด PU มีให้เลือกหลายพื้นผิว สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

• ขั้นตอนที่สี่ : การเลือกระบบทำความเย็นห้องเย็น (selection cold storage cooling system)
การเลือกเครื่องทำความเย็นมีบทบาทสำคัญมาก ในความสำเร็จของโครงการ ตั้งแต่การเลือกคอมเพรสเซอร์ (Compressor) ที่เป็นหัวใจหลักของการทำความเย็น และคอยล์เย็น (evaporator) หรือระบบทำความเย็น เช่น แอมโมเนีย สารทำความเย็น ฯลฯ

พื้นที่ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องเย็นต้องได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อรองรับประเภทผลิตภัณฑ์เฉพาะ ที่จะถูกจัดเก็บ แปรรูป และกระจายสินค้า การรวมพื้นที่ช่องแช่แข็ง/ห้องทำความเย็นแบบสามารถปรับเปลี่ยนได้ จะสามารถรองรับความต้องการด้านอุณหภูมิได้หลากหลาย จะช่วยเพิ่มความสามารถ ในการจัดเก็บ และกระจายสินค้าได้ดีสำหรับผู้ใช้

ตัวอย่างสินค้า และผลิตภัณฑ์กับอุณหภูมิที่ต้องการตามเงื่อนไข

• ที่จัดเก็บเบียร์ : 60 °F-70 °F
• ช็อกโกแลต (มีการควบคุมความชื้น) : 60°F
• ลูกอม : 72°F
• โกดังจัดเก็บยา : 59°F-77°F
• ตู้แช่ยา : 35°F-46°F
• ตู้แช่แข็งมาตรฐานพื้นฐาน : 0°F
• ตู้แช่ไอศครีม : -20 °F
• ตู้แช่เนื้อ (ช่องแช่แข็ง) : 28°F เป็นต้น

ก่อนการ สร้างห้องเย็น ควรตั้งค่าห้องเย็นให้สอดคล้องกันตามกำลังของเครื่องจักร และเครื่องทำความเย็น ควรเลือกให้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับสินค้าอย่างถูกต้อง ไม่มากหรือน้อยเกินไป ผู้ผลิตทั่วไปเลือกเครื่องทำความเย็นที่มีขนาดใหญ่เกินความต้องการ 1.5 ถึง 2 เท่า ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมาก ห้องเย็นของ ACR เป็นห้องเย็นที่ประหยัดพลังงาน ระบบควบคุมอุณหภูมิด้วยชุด Micro processor ทำงานร่วมกันกับ Inverter ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากที่สุด ส่งผลระยะยาวในทิศทางที่ดีกับต้นทุนของผู้ผลิต

เมื่อพูดถึงมาตรฐานอุณหภูมิช่องแช่แข็ง/เครื่องทำความเย็นที่เหมาะสม เราสามารถให้คำแนะนำเพิ่มเติม ก่อนการตัดสินใจสร้างห้องเย็น โดยผู้เชี่ยวชาญ ที่นี่

นี่คือ 4 ขั้นตอนการก่อ สร้างห้องเย็น ในระดับพื้นฐาน ซึ่งอาจจะมีเพิ่มเติมตามความต้องการของธุรกิจ เช่นระบบ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เทคโนโลยีห้องเย็น กำลังก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยการแข่งขันที่สูงในวงการอุตสาหกรรม หลายอุตสาหกรรม จึงต้องการนำสิ่งอำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีใหม่ เพื่อสร้างห้องเย็นเพิ่มเติม หรือปรับปรุงพื้นที่ที่มีอยู่

สิ่งสำคัญคือความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นตัวเจ้าของธุรกิจเองก็ดี กับ ผู้รับเหมาห้องเย็น ที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะห้องเย็นที่ต้องการการออกแบบ และก่อสร้างที่มีลักษณะเฉพาะและความต้องการพิเศษสูง การปรึกษาและให้คำแนะนำ ทำความเข้าใจถึงองค์ประกอบสำคัญของห้องเย็น เช่น ประเภทของผนัง ระบบทำความเย็น แผงกั้นไอ ข้อกำหนดด้านอุณหภูมิ และอื่นๆ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาที่ประสบความสำเร็จ

วิธีการจัดส่งโครงการของ ACR ผสมผสานคุณภาพของการออกแบบและการก่อสร้าง เน้นเรื่องความเสถียรภาพ และประหยัดพลังงานสูงสุด เราสามารถออกแบบ สร้างห้องเย็นและ ติดตั้งห้องเย็น ให้ได้พื้นที่มากที่สุด พร้อมเทคโนโลยี SMART COLD ROOM ควบคุมห้องเย็นจากระยะไกล เพื่อแสดงสถานะการทำงาน และ การแจ้งเตือนกรณีพบปัญหา ทำให้ลูกค้าได้สามารถดูสถานะการทำงานได้ตลอด24ช.ม.

ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ-ก่อสร้างของเรา มีความเข้าใจในธุรกิจของลูกค้าแต่ละรายอย่างมีประสิทธิภาพ และวิเคราะห์องค์ประกอบหลักเพื่อลดต้นทุนในระยะยาว และมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และนั่นเป็นผลให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์จากการสร้าง หรือปรับปรุงห้องเย็นทั้งหมดครับ

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? เราจะช่วยให้คุณหาจุดสมดุลระหว่างงบประมาณการสร้างห้องเย็น และความต้องการของธุรกิจของคุณในระยะยาว เพื่อโซลูชันการสร้างห้องเย็นที่ดีที่สุด ปรึกษาเราได้ที่

Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com

บริการให้คำปรึกษา ออกแบบ สร้าง ติดตั้งห้องเย็นอย่างครบวงจร ควบคุมดูแลการติดตั้งงานโครงการโดยทีมวิศวกรประสบการณ์ยาวนาน พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็นคอยให้คำแนะนำและปรึกษาทั้งก่อน และหลังการขาย