\
คำถามที่พบบ่อย (FAQs) สำหรับการสร้างห้องเย็น
ห้องเย็น สารเคมีรั่ว
อันตรายที่เกิดขึ้นจาก “ห้องเย็น”
เมษายน 1, 2023
logistics cold chain
การจัดหาห่วงโซ่ความเย็นและโลจิสติกส์ในอุตสาหกรรมอาหาร
เมษายน 8, 2023
คำถาม ห้องเย็น
1. สร้างห้องเย็นราคาเท่าไหร่ และมีขนาดไหนบ้าง ?
ห้องเย็นมีหลายขนาด และหลายประเภท แต่ที่เราเห็นกันได้ทั่วไปคือ ห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องเย็นประกอบใหม่ โดยมีพื้นที่ใช้สอยตามประเภทการใช้งาน โดยมีความจุตั้งแต่ 2 ตันขึ้นไป เช่น

• ห้องเย็นขนาดเล็ก หรือขนาดไม่เกิน 30 ลูกบาศก์เมตร สำหรับใช้ในร้านอาหาร หรือร้านค้าปลีก เกษตรกรรม อาหารสด ขนาดเล็ก

• ห้องเย็นขนาดกลาง ที่มีไปถึงความจุส 200 ลูกบาศก์เมตร นิยมใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ต ห้องเย็น ครัวกลาง โรงแรม ห้องปฏิบัติการเภสัชกรรม
• ห้องเย็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ได้ถึง 3000 ลูกบาศก์เมตร ที่จะพบเห็นได้ในโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง ศูนย์โลจิสติกส์ขนาดใหญ่ เป็นต้น

ส่วนราคาของห้องเย็น มีตั้งแต่หลักแสนขึ้นไป จนถึงหลักล้าน ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งาน และความต้องการของธุรกิจครับ โดยมีคำถามจากผู้ติดตั้ง หรือสร้างห้องเย็นไปถึงลูกค้า เช่น ประเภทสินค้า, ปริมาณสินค้าที่ต้องการจัดเก็บ ไปจนถึงพื้นที่ติดตั้ง ใช้สอย ซึ่งห้องเย็นควรมีพื้นที่โล่งกว้างสำหรับการติดตั้ง รวมถึงพื้นที่การโหลดขนส่งสินค้าหรือวัตถุดิบ

ดังนั้นการเลือกขนาดที่เหมาะสมสำหรับห้องเย็นเป็นสิ่งสำคัญ ห้องเย็นที่มีขนาดเล็กเกินกว่าความต้องการ จะทำให้ประสิทธิภาพการระบายอากาศและการทำความเย็นลดลง ห้องเย็นซึ่งมีขนาดใหญ่เกินไปก็ยังส่งผลต่อการสิ้นเปลืองพลังงาน

2.ต้องการสร้างห้องเย็น ควรเริ่มต้นอย่างไร ?
ปรึกษาเราเบื้องต้น สำหรับความต้องการในการใช้งานได้ที่ Line id : @advancecool และเราจะส่งผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบสถานที่เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจในเรื่องประเภทและขนาดของห้องเย็นที่ต้องการ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และตรวจสอบปัญหา ก่อนวางแผนลงมือก่อสร้าง

3. อุปกรณ์ หรือส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการติดตั้งห้องเย็น มีอะไรบ้าง ?
• Compressor ใช้สำหรับบีบอัดสารทำความเย็น

• Condenser ช่วยถ่ายเทความร้อน ทำให้สารทำความเย็นเย็นลง
• Expansion Valve ใช้ในการควบคุมการไหลของก๊าซที่มีสถานะเป็นของเหลว และกลายเป็นไอ
• Evaporator Coil มีบทบาทสำคัญในการต้มและขยายก๊าซเหลว พลังงานจะถูกดูดซับเมื่อขดลวดเย็นลง
• พัดลม ใช้หมุนเวียนอากาศผ่านคอยล์เย็นแบบระเหยและทำให้อุณหภูมิในห้องเย็นเย็นลง
• ฉนวน ผนัง และประตูห้องเย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิที่ต้องการ และป้องกันภาระความร้อนจากภายนอก

4. เราจะทราบได้อย่างไร ว่าห้องเย็นเสีย หรือมีปัญหา ?
โดยปกติแล้ว หากห้องเย็นของคุณกำลังมีปัญหา ห้องเย็นจะส่งสัญญาณความผิดปกติ เช่น มีผลิตภัณฑ์หรือสินค้า เน่าเสีย ก่อนกำหนด, มีการแข็งตัวหรือจับตัวเป็นน้ำแข็งมากเกินไป, หรือมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นผิดปกติ โดยไม่มีปัจจัยภายนอกทำให้เกิด นั่นเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป และต้องดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ก่อนจะเกิดปัญหาใหญ่ที่ทำให้ธุรกิจของคุณเสียหาย หรือได้รับผลกระทบจากการหยุดทำงานของห้องเย็น

ห้องเย็นของ ACR Smart Cold Room มีระบบติดตามสถานะห้องเย็น ได้ตลอดเวลาผ่านโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ทำให้เรารู้สถานะการทำงานของห้องเย็นตลอดเวลา และมีระบบแจ้งเตือนหากเกิดความผิดปกติ ทำให้เราทราบถึงปัญหาก่อนใครและแก้ไขได้ทันท่วงที

5. ใช้ระยะเวลาในการสร้างห้องเย็นนานเท่าไหร่ ?
โดยปกติแล้วหลังจากคุยรายละเอียด และประเมินความต้องการของลูกค้า ACR Advance Cold Room มุ่งมั่นที่จะส่งใบเสนอราคาภายใน 24 ชั่วโมง โดยปกติเราจะสามารถจัดส่ง/ติดตั้งได้ภายใน 5-7 วันหลังจากทำข้อตกลง (ขึ้นอยู่กับความละเอียด ซับซ้อน และขนาดของห้องเย็น) โดยให้คำปรึกษา และคำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสามารถที่จะสร้างห้องเย็นที่เน้นความเสถียร และการประหยัดพลังงานสูงสุด ให้กับธุรกิจของคุณ

6. มีสินค้าไม่เยอะมาก แต่ต้องการเก็บสินค้าแช่แข็ง ที่ได้ประสิทธิภาพมากกว่าตู้เย็นทั่วไป
ตู้แช่เยือกแข็ง หรือตู้แอร์บลาส (Air Blast Freezer) เป็นหนึ่งในโซลูชั่น สำหรับผู้ที่มีความต้องการลดระยะเวลาการแช่แข็งให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อคงความสดใหม่ของสินค้า และคงคุณค่าทางโภชนาการได้มากที่สุด อีกทั้งยังทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

7. ห้องเย็นดูแลรักษายากไหม ?
ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาห้องเย็นที่ถูกวิธีนั้นต่ำกว่าการซ่อมแซมเป็นอย่างมาก การรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในช่วงที่กำหนดได้ เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อลดโอกาสสูงที่ผลิตภัณฑ์ภายในห้องเย็น หรืออุปกรณ์ได้รับความเสียหาย ผู้ประกอบการ หรือผู้ดูแล สามารถจัดตารางทำความสะอาด และบำรุงรักษาได้ เป็นรายวัน รายเดือน รายไตรมาส และรายปี

การตรวจสอบและการบำรุงรักษาที่เหมาะสมล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอ จะสามารถป้องกันความเสียหายต่อห้องเย็น (Cold Room) และผลิตภัณฑ์ของคุณ เพื่อความปลอดภัยสำหรับการบริโภคของผู้คน และลดความเสียหายต่อต้นทุน หรือหากคุณไม่มีบุคลากรที่เพียงพอ เรามีผู้เชี่ยวชาญห้องเย็นที่ยินดีดำเนินการตรวจสอบอุณหภูมิ และทำการตรวจสอบห้องเย็นอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างทำงานตามสภาพการทำงานที่เหมาะสม

คำถาม ห้องเย็น

7 คำถามและ 7 คำตอบข้างต้น เป็นคำถามที่พบบ่อย สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดตั้งห้องเย็นในเบื้องต้น ห้องเย็นแต่ละอุตสาหกรรม มีความซับซ้อน ความยาก-ง่าย ของความต้องการที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการผลิต การเกษตร การวิจัย การแพทย์ ฯลฯ ก็จำเป็นต้องมีห้องเย็นไว้สำหรับการเพาะเลี้ยง เพาะเชื้อ เพาะเมล็ดพันธ์ ฯลฯ โดยมีความซับซ้อน นอกจากรักษาอุณหภมิความเย็นตามที่ต้องการ ยังต้องมีการรักษาความชื้นสัมพัทธ์ ระดับแสงสว่างอีกด้วย

แต่ในที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นห้องเย็น (Cold Rooms) สำหรับอุตสาหกรรม หรือธุรกิจใด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเก็บความเย็น และการรักษาอุณหภูมิที่ได้ตามที่ต้องการ

Advance Cold Room เราใส่ใจในประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ใช้งานง่าย และประหยัดพลังงานของห้องเย็น มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ขั้นตอนให้คำปรึกษา ไปจนถึงบริการหลังการขาย และระหว่างการใช้งาน

รับคำปรึกษาเรื่องห้องเย็น และเทคโนโลยีความเย็นกับเราได้ที่
Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com