\
ความแตกต่างระหว่าง “ห้องเย็น” และ “ห้องแช่แข็ง”
ห้องเย็น เกษตรกรรม
โซลูชั่นการทำความเย็นใหม่ สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร และอาหาร
เมษายน 14, 2023
อุปกรณ์ทำความเย็น ในห้องเย็น
การเลือกอุปกรณ์ทำความเย็นในห้องเย็น
เมษายน 14, 2023
ห้องเย็น ห้องแช่แข็ง

“ห้องเย็น” เป็นคำครอบคลุมที่ใช้เรียกทั้งเครื่องทำความเย็นแบบวอล์อิน และตู้แช่แข็ง ข้อแตกต่างหลักระหว่างห้องเย็น Chiller และ Freezer คืออุณหภูมิภายใน อุณหภูมิภายในเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจว่าห้องเย็นแบบใดที่เหมาะกับคุณและความต้องการของคุณมากที่สุด

ห้องเย็นมีหลายประเภทให้เลือก ดังนั้นผู้ประกอบการที่ใช้ประโยชน์จากห้องเย็นในการดำเนินธุรกิจควรทราบถึงข้อแตกต่างของห้องเย็น เพื่อพิจารณตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจและเงื่อนไขต่างๆ ในธุรกิจของคุณ การออกแบบและโครงสร้างโดยรวมของห้องเย็นแบบวอล์กอิน และตู้แช่แข็งแบบวอล์กอินนั้นค่อนข้างคล้ายกัน อย่างที่กล่าวไปสิ่งที่จะบ่งชี้ความแตกต่างได้ชัดเจนคือช่วงอุณหภูมิและการใช้งาน

??? ??????? ???? ?????????? หวังว่าโพสต์นี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเลือกโซลูชันห้องเย็นที่เหมาะกับธุรกิจของคุณได้ครับ

ห้องเย็น ห้องแช่แข็ง
• ห้องเย็นชิลเลอร์ (??????? ???? ?????) หรือ ห้องเย็นแบบวอล์กอิน (????-?? ???? ?????)
ห้องเย็น Chiller รักษาอุณหภูมิที่เป็นบวกระหว่าง +0 ถึง +8 °C ทำให้เหมาะสำหรับการเก็บรักษาผลิตผลสดหรือจัดเก็บผลิตภัณฑ์ที่ต้องแช่เย็น

โดยทั่วไปทำงานในช่วงอุณหภูมิหนึ่งต่อไปนี้ :
– ช่วงอุณหภูมิ 1 ซึ่งรักษาอุณหภูมิระหว่าง 2°C ถึง 12°C เหมาะสำหรับเก็บสินค้าที่กำลังจะใช้ภายในไม่กี่วัน
– อุณหภูมิช่วง 2 ซึ่งรักษาอุณหภูมิระหว่าง -2°C ถึง +5°C อุณหภูมิแบบนี้เหมาะกับสินค้าที่กำลังจะใช้ภายในไม่กี่สัปดาห์

• ห้องเย็นแช่แข็ง (??????? ???? ?????)
ห้องเย็นแช่แข็งมีอุณหภูมิตั้งแต่ -1 °C ถึง -40 °C เหมาะสำหรับเก็บอาหารแช่แข็ง เนื่องจากช่วงอุณหภูมิที่ต่ำลงเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับ Chiller Cold Rooms ห้องเย็นแช่แข็งจึงมีระบบทำความเย็นที่ทรงพลังกว่า โดยส่วนมากในอุตสาหกรรมอาหาร ใช้ตู้แช่แข็ง หรือห้องเย็นแบบ Freezer เพื่อ “แช่แข็ง” ผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิประมาณ -18 °C สำหรับจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในระยะเวลานาน

• พื้นที่โดยรอบ (??????? ?????)
สามารถออกแบบได้ 2 ประเภท แบบควบคุมอุณหภูมิและไม่ควบคุมอุณหภูมิ ห้องควบคุมอุณหภูมิจะรักษาอุณหภูมิที่เป็นบวกระหว่าง +10 °C ถึง +30 °C พื้นที่โดยรอบ (Ambient Areas) ที่มีการควบคุมอุณหภูมิมักใช้สำหรับพื้นที่เตรียมอาหาร ที่เก็บยา หรือห้องบ่มสินค้า ส่วนพื้นที่โดยรอบที่ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิเหมาะสำหรับการเตรียมและการผลิตผลิตภัณฑ์อาหาร (ในกรณีที่พื้นที่มีความสะอาดและปลอดภัยพอเพียง) พื้นที่สำนักงาน พื้นที่เปลี่ยนเสื้อผ้า เป็นต้น

ความแตกต่างระหว่าง ??????? ???? ???? และ ??????? ???? ????
• อุณหภูมิ (???????????) :
อุณหภูมิของห้องแช่แข็ง (Freezer Cold Room) จะต้องต่ำกว่าอุณหภูมิของห้องเย็น (Chiller Cold Room) โดยทั่วไป ห้องเย็นส่วนใหญ่ทำงานที่ช่วงอุณหภูมิ 0°C และ 5°C ในทางกลับกัน ห้องแช่แข็งสามารถทำงานได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่ามาก ไปจนถึง -40°C อุณหภูมิที่แน่นอนจะแตกต่างกันไปตามผู้ผลิต และผู้ออกแบบ สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำงานร่วมกัน และปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็นเพื่อตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณให้มากที่สุด

• แอปพลิเคชัน (????????????) : อย่างที่ทราบจากข้อข้างต้น ว่าคุณสมบัติของห้องเย็น 2 ประเภทนี้ คือความแตกต่างของอุณหภูมิ วัตถุประสงค์ของห้องเย็น (Chiller Cold Room) คือการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิต่ำเหนืออุณหภูมิเยือกแข็ง หมายความว่าคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องละลายน้ำแข็ง ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ผัก ผลไม้สด เวชภัณฑ์ และอื่นๆ อีกมากมายจะถูกเก็บไว้ในห้องเย็น

ส่วนจุดประสงค์ของห้องแช่แข็ง คือการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเป็นระยะเวลานาน ที่อุณหภูมิต่ำมาก ซึ่งป้องกันการสะสมและการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ ทางที่ดีที่สุดในการเลือกห้องเย็น ตาม Applications ของคุณ คือการติดต่อผู้ผลิต และออกแบบห้องเย็นที่เชี่ยวชาญเพื่อติดตั้งโซลูชันที่เหมาะสมซึ่งตรงกับความต้องการเฉพาะของคุณ

• พื้นที่จัดเก็บ (??????? ?????) : โดยทั่วไปแล้วห้องเย็นทั้ง 2 ประเภทจะมีพื้นที่จัดเก็บเท่ากัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถมีทางเลือกเพิ่มเติมในการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บในมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิห้องเย็น โดยการปรับแต่งแผงห้องเย็นและแผงห้องแช่แข็งจากคำแนะนำของผู้ออกแบบ ด้วยยตัวเลือกในการเพิ่มชั้นวางแบบประหยัดพื้น และการจัดระเบียบพื้นที่ให้มีประสิทธิผลมากขึ้น

• ความปลอดภัย (??????) : ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่ต้องจัดเก็บอย่างมิดชิด และป้องกันจากบุคคลภายนอก เช่น เวชภัณฑ์ นอกจากนี้ การมีระบบรักษาความปลอดภัยยังช่วยให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม และปราศจากการปนเปื้อนที่ไม่ตั้งใจ

โซลูชันด้านความปลอดภัยก็มีให้บริการสำหรับแผงห้องแช่แข็งเช่นกัน คุณสามารถมั่นใจในความปลอดภัยสูงสุดของโซลูชันห้องเย็นที่คุณเลือกได้จากบริษัทผู้ออกแบบ

??? ??????? ???? ???? มีห้องเย็นประเภทใดบ้าง?
ACR สามารถออกแบบห้องเย็นให้เหมาะกับข้อกำหนด งบประมาณ และกระบวนการทางธุรกิจของคุณ อย่างเช่น

• ห้องเย็นสำเร็จรูป (Modular cold rooms)
• ห้องเย็นสั่งทำตามความต้องการ (Custom cold rooms) ที่สามารถออกแบบขึ้นใหม่ได้ทั้งขนาด รูปร่าง และการกำหนดค่าต่างๆ
• Walk-in chillers สำหรับอุณหภูมิบวกระหว่าง +1⁰C ถึง +8⁰C
• Walk-in freezers สำหรับอุณหภูมิติดลบระหว่าง -1⁰C ถึง -40⁰C

หรือสามารถผสมผสานระหว่างห้องเย็นแบบแช่เย็นและห้องแช่แข็ง โดยพื้นฐานแล้ว ห้องเย็นหนึ่งห้องจะแยกออกเป็นห้องแบบวอล์กอินสองห้องพร้อมหน่วยทำความเย็นแยกจากกัน

สรุป แล้วการเลือกโซลูชันห้องเย็นที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเป็นหลัก โดยทั่วไป หากคุณต้องการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิต่ำและปานกลางเป็นระยะเวลาสั้นๆ สามารถเลือกติดตั้งห้องเย็นแบบ Chiller Cold Rooms ในทางกลับกัน Freezer Cold Rooms เหมาะสำหรับการแช่แข็งผลิตภัณฑ์เป็นระยะเวลานาน

ทั้งห้องเย็น ห้องแช่แข็ง รวมถึงตู้แช่แข็ง (Blast Freezer) ต่างมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อกล่าวถึงการเก็บและถนอมอาหาร โดยมีวัตถุประสงค์สำหรับอุตสาหกรรมอาหารดังต่อไปนี้

• ชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
• การบ่มเนื้อสัตว์
• ชะลอปฏิกิริยาทางเคมีและชีวเคมี
• ลดอัตราการหายใจ หรือ Respiration rate ของผักและผลไม้
• การแช่เย็นตามประเภทของอาหาร
• การแช่เย็นผักและผลไม้
• การแบ่งกลุ่มผักผลไม้ตามอุณหภูมิแช่เย็นและความชื้นสัมพัทธ์
• การแช่เย็นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
• การแช่เย็นน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม

??? ??????? ???? ???? พร้อมทำงานร่วมกับคุณในการออกแบบ และติดตั้งห้องเย็น ห้องเย็นแช่แข็ง พื้นที่อื่นๆ เพื่อให้เหมาะกับความต้องการ และงบประมาณของคุณ

รับคำปรึกษาเรื่องห้องเย็น และเทคโนโลยีความเย็นกับเราได้ที่

Line id : @advancecool หรือคลิก https://lin.ee/Uv6td2a
Email : info@advancecoldroom.com