\
ตัวเลือกวัสดุปู พื้นห้องเย็น
การระบายอากาศ ห้องเย็น
ห้องเย็น ต้องการการระบายอากาศหรือไม่ ?
เมษายน 8, 2023
ระบบทำความเย็น ห้องเย็น
การติดตั้งระบบทำความเย็น ระบบแช่แข็ง ในอุตสาหกรรม
เมษายน 14, 2023
พื้นห้องเย็น

โครงสร้างของพื้นห้องเย็น เป็นสิ่งสำคัญ ที่มองข้ามไม่ได้ เพราะต้องสัมผัสกับอุณหภูมิที่ต่ำ และมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลันอยู่ตลอดเวลา

ห้องเย็น ไม่ว่าจะเป็นแบบ Walk-in Cold Room หรือแบบสำเร็จรูป จำเป็นต้องรักษาสภาพแวดล้อมที่คงที่ โดยเริ่มจากวัสดุฉนวนที่สามารถเก็บความเย็นได้ดี โดยทั่วไปเราสามารถแบ่งพื้นห้องเย็นตามประเภทของห้องเย็นที่พบเห็นกันทั่วไป

1. พื้นสำเร็จรูปที่เหมาะกับห้องเย็นขนาดเล็ก ติดตั้งได้รวดเร็ว ถอด ย้าย ประกอบใหม่ได้
2. พื้นคอนกรีต ผสมตามความต้องการของการใช้งาน เหมาะกับห้องเย็นอุตสาหกรรม ห้องเย็นทั่วไป และห้องเย็นขนาดใหญ่ ที่ต้องการพื้นที่รับน้ำหนักมากได้ดี

พื้นห้องเย็น

• ประเภทฉนวนพื้นห้องเย็น
1. โพลียูรีเทน : โพลียูรีเทนเป็นวัสดุฉนวนเซลล์ปิดที่มีค่าการนำความร้อนต่ำ โดยมีคุณสมบัติขยายตัวและแข็งตัวเมื่อเย็นตัวลง การติดตั้งโฟมโพลียูรีเทนจำเป็นต้องมีอุปกรณ์พิเศษและช่างผู้เชี่ยวชาญ ในการติดตั้งที่เหมาะสม โดยทั่วไปจะใช้ในห้องเย็น ห้องแช่แข็งแบบวอล์กอิน หรือการใช้งานเฉพาะทาง
2. โพลีสไตรีน : โพลีสไตรีนเป็นฉนวนโฟมเซลลูลาร์ แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Expanded Polystyrene Foam (EPS) หรือ Extruded Polystyrene Foam (XPS)
– EPS : เป็นตัวเลือกที่มีน้ำหนักเบา มีราคาถูกกว่าโพลียูรีเทน แต่โดยทั่วไปต้องใช้ความกว้างสองเท่าเพื่อให้ได้ค่า R-Value ทางความร้อนที่เท่ากันกับโพลียูรีเทน
– XPS : เป็นฉนวนเซลล์ปิด แผ่นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มักใช้ทั่วไปในอุตสาหกรรมต่างๆ น้ำหนักเบาแต่ทนแต่แรงกดทับได้ดี นำความร้อนได้ต่ำกว่าแบบ EPS

• คุณสมบัติพื้นห้องเย็นที่ดี

พื้นห้องเย็น หรือห้องแช่แข็ง ที่มีอุณหภูมิ 0 ถึง -25 องศา ควรมีพื้นผิวที่แข็งแรง ไม่ลื่น ทำความสะอาดง่าย ไม่ดูดซับ ทนต่ออุณหภูมิและความชื้น PU SCREED จะมีความหนาตั้งแต่ 8-15 มิลลิเมตรขึ้นไป แล้วแต่อุณหภูมิในห้อง
• ปัจจัยเฉพาะที่ส่งผลต่อการเลือกพื้นสำหรับห้องเย็น :
1) อุปกรณ์ที่ใช้ในโรงงาน : เช่น ชั้นวาง บิลท์อิน ระบบอัตโนมัติ รถยก รถลาก เครื่องจักรกลหนักประเภทอื่นๆ จำเป็นต้องใช้พื้นที่มีความทนทานเป็นพิเศษ และวางแผนการกระจายโหลดน้ำหนักอย่างเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงความเสื่อมสภาพของพื้นก่อนเวลาอันควร
2) อุณหภูมิของพื้นที่ต่างๆ ในห้องเย็น : อุณหภูมิและน้ำจะส่งผลต่อประเภทของพื้น หากอุณหภูมิในที่จัดเก็บของคุณมีความผันผวน เนื่องจากประเภทของผลิตภัณฑ์ที่จัดเก็บ ซึ่งอาจจะมีปัญหาจากการละลายน้ำแข็ง รวมถึงของเหลวอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อความปลอดภัย มีระบบพื้นคอนกรีตที่หลากหลายที่สามารถกำหนดค่าให้เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะของโรงงานได้ ผู้รับเหมาสร้างห้องเย็นที่มีประสบการณ์ จะสามารถออกแบบการกำหนดค่าที่เหมาะสมสำหรับทุกวัตถุประสงค์ในโรงงานได้

3) ความจำเป็นในการระบายน้ำและข้อต่อภายในอาคาร

โรงงานของคุณต้องการพื้นที่ระบายน้ำหรือไม่ ? ถ้าเป็นอย่างนั้นอาจจะต้องมีพื้นที่ลาดชัน เพราะการระบายน้ำยังมีความจำเป็น ส่งผลต่อการทำความสะอาด และสะดวกการใช้งานอื่นๆ ปริมาณของรอยต่อก็มีความสำคัญเช่นกัน ตามหลักการแล้ว ต้องมีรอยต่อในพื้นให้น้อยที่สุด เท่าที่ผู้ออกแบบห้องเย็นจะทำได้ ผู้รับเหมาห้องเย็นที่เชี่ยวชาญจะสามารถหาจุดสมดุลที่เหมาะสมได้ โดยสร้างพื้นที่มีรอยต่อน้อยที่สุดเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของโครงสร้าง รวมไปถึงการติดตั้งท่อระบายน้ำได้ตามความต้องการ ในขณะที่ยังคงทำให้พื้นมีประสิทธิภาพ และความแข็งแรงอย่างเหมาะสม

• สรุปห้องเย็นควรใช้พื้นแบบไหน?

ในการก่อสร้างพื้นห้องเย็น ไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นขนาดเล็ก หรือในเชิงอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ต้องพิจารณาจากความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก คำแนะนำก่อนจ้างงานควรแจ้งอุณหภูมิที่ใช้ในห้องเย็น ลักษณะการใช้งานเพื่อผู้รับเหมาจะได้คำนวณถึงระดับความหนาในการทำพื้นที่เหมาะสม

พิจารณาการเสริมโครงเหล็กเพื่อช่วยรับการหดตัว และเพื่อป้องกันการแยกตัวของพื้นห้องเย็น หากพื้นห้องเย็นไม่สามารถรับมือกับความต้องการของผู้ใช้งานได้ พื้นห้องเย็นมีแนวโน้มที่จะเกิดการแตกร้าว และเสียหายจากการสึกหรอในอนาคต จากที่กล่าวมา มีตัวเลือกมากมายในแต่ละแบบก็มีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง หากท่านใดมีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราเพื่อรับคำปรึกษากับตัวแทนขายที่มีประสบการณ์ และวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ

??????? ???? ???? เรายินดีที่จะพูดคุยถึงตัวเลือกต่างๆ และช่วยคุณกำหนดสิ่งที่เหมาะสมสำหรับห้องเย็นของคุณได้ รวมไปถึงการออกแบบโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสำหรับความเย็น ตามความต้องการของคุณและธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนสร้างห้องเย็นใหม่ หรือปรับปรุงคุณภาพห้องเย็นที่มีอยู่

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? ผู้เชี่ยวชาญด้านความเย็น และเป็นผู้นำด้านการสร้าง ผลิต ติดตั้ง ห้องเย็น Cold room, Cold Storage ทั้งในและต่างประเทศ แบบครบวงจร เราให้บริการห้องเย็นเชิงอุตสาหกรรมหลายประเภท

รับคำปรึกษาเรื่องห้องเย็น และเทคโนโลยีความเย็นกับเราได้ที่
Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com