\
8 ประเภททั่วไปของห้องเย็นเชิงพาณิชย์และคุณสมบัติ
COMPACT BLAST FREEZER
กรกฎาคม 6, 2017
type of cold room
ประเภทของ ห้องเย็น ตามการใช้งาน
กุมภาพันธ์ 8, 2023

8 ประเภททั่วไปของห้องเย็นเชิงพาณิชย์และคุณสมบัติ

ประเภทห้องเย็น

เมื่อพูดถึงการจัดเก็บอาหารจำนวนมากในอุณหภูมิต่ำ ห้องเย็นคงเป็นตัวเลือกยอดนิยม อย่างไรก็ตาม การเลือกห้องเย็นที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก เพราะธุรกิจต่างๆ มีข้อกำหนดที่แตกต่างกันในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหาร หรือวัตถุดิบ

อย่างที่กล่าวไปห้องเย็น หรือ Cold Rooms คือ สถานที่ใช้สำหรับเก็บรักษาสินค้า วัตถุดิบ หรืออาหารประเภทต่างๆ ให้อยู่ในอุณหภูมิต่ำ เพื่อวัตถุประสงค์การเก็บรักษา ถนอมอาหาร หรือคงสภาพของวัตถุดิบต่างๆ โดยทั่วไปห้องเย็นจะถูกควบคุมอุณหภูมิความเย็นอยู่ที่ -18 องศาเซลเซียส หรือต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ สินค้าที่เก็บรักษา และมีการใช้งานอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง


ACR l Advance Cold Room ขอแนะนำประเภททั่วไปของห้องเย็นเชิงพาณิชย์ที่นิยมใช้ทั้ง 8 ประเภทในบทความนี้ครับ

1. Remote Cold Rooms หรือห้องเย็นควบคุมระยะไกล
ปัจจัยที่กำหนดของห้องเย็นควบคุมระยะไกล คือการวางตำแหน่งภายนอกของระบบทำความเย็น ห่างจากโครงสร้างห้องจริง

เครื่องทำความเย็นเหล่านี้ประกอบด้วยโครงสร้างห้องขั้นพื้นฐาน หรือขนาดที่สามารถปรับแต่งได้ และระบบทำความเย็นระยะไกล ซึ่งติดตั้งแยกต่างหากจากห้อง โดยทั่วไปแล้วบนผนังด้านนอกของ Remote Cold Rooms ซึ่งมีปริมาณอากาศไหลสูงสุด จะสามารถติดตั้ง Condensing Unit ได้สูงจากตัวห้องเย็น

ห้องเย็นแบบควบคุมระยะไกลมีความยืดหยุ่นของระบบแบบแยกส่วน และการใช้งานระยะไกลที่ง่ายดาย รวมถึงสัญญาณเตือนอุณหภูมิสูง/ต่ำ มีข้อดีหลายประการ เช่น ความจุที่เพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น และความยืดหยุ่นในการจัดวาง

เนื่องจากโดยปกติแล้วมอเตอร์จะติดตั้งไว้ที่ผนังภายนอก ซึ่งเชื่อมต่อกับห้องโดยใช้ท่อหลายชุด จึงวางห้องเย็นจริงไว้ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิแวดล้อมสูงขึ้นได้โดยไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีกับธุรกิจที่มีพื้นที่จำกัด

2. Standard Cold Rooms หรือห้องเย็นแบบมาตรฐาน
ห้องเย็นแบบมาตรฐานจะปล่อยลมเย็นในลักษณะแนวตั้ง และออกแบบหลักการทำงานของระบบทำความเย็นแบบเดียวเพื่อรองรับอุณหภูมิต่ำเป็นระยะเวลานาน เหมาะสำหรับร้านค้า หรือธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง เพื่อเก็บรักษา คงสภาพวัตถุดิบ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และตอบสนองความต้องการของธุรกิจ

3. Penthouse Cold Rooms
เป็นห้องเย็นที่เป็นลักษณะห้องชุด หรือ Penthouse หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่หรือมีวัตถุดิบจำนวนมากที่คุณต้องเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม และแตกต่างทำให้การออกแบบห้องเย็นแบบ Penthouse มีความซับซ้อน ต้องถูกออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญห้องเย็น ที่ทำให้ระบบทำความเย็นมีประสิทธิภาพ และเสถียรที่สุด

ห้องเย็นแบบ Penthouse มีพื้นที่เพียงพอแบบที่คนสามารถเดินเข้าออก ปฏิบัติงานได้ ส่งผลให้มีพื้นที่ชั้นวาง หรือห้องเก็บของที่มีความจุเพิ่มขึ้นไปด้วย

4. Walk-in Chillers
เครื่องทำความเย็น หรือห้องเย็นสำหรับแช่ของแบบที่คนเดินเข้าออกได้ ติดตั้งด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ใช้ได้หลายอุตสาหกรรม และธุรกิจ นิยมใช้ประโยชน์ ในองค์กรขนาดใหญ่และธุรกิจระหว่างประเทศ สำหรับธุรกิจขนาดกลางและเล็ก ก็ยังสามารถติดตั้งเครื่องทำความเย็นแบบวอล์กอินที่เหมาะสมได้ จากการแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น ที่สามารถออกแบบ ปรับแต่งให้ใช้งานและดูแลรักษาได้ในพื้นที่ของคุณ

5. Industrial Cold Rooms หรือห้องเย็นอุตสาหกรรม
ตอบสนองความต้องการทำความเย็นขนาดใหญ่ สามารถออกแบบ ปรับแต่ง พัฒนาห้องเย็นเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะ ตอบโจทย์ในแต่ละอุตสาหกรรม เช่นการแปรรูปอาหาร ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ อุตสาหกรรมอาหารแช่แข็ง ฯลฯ

6. Prefabricated Cold Rooms หรือห้องเย็นสำเร็จรูป
ระบบทำความเย็นที่มี cold room panels หรือแผงห้องเย็น รวมถึงส่วนประกอบสำเร็จรูปอื่นๆ สามารถทำการออกแบบเพื่อสร้างห้องเย็นขนาดเล็กได้อย่างรวดเร็ว มีความจุสูงสุด 200 ตัน อย่างไรก็ตามแม้จะดูสะดวกและง่าย แต่การประกอบและติดตั้งห้องเย็นสำเร็จรูปยังคงต้องดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น ที่สามารถดึงประสิทธิภาพได้สูงสุดและส่งผลให้ธุรกิจลดรายจ่ายได้

7. Centralized Cold Rooms หรือห้องเย็นส่วนกลาง
โดยปกติบริษัทขนาดใหญ่จะติดตั้งห้องเย็นแบบรวมศูนย์เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการทำความเย็นที่ซับซ้อน ที่สามารถควบคุมระบบดังกล่าวจากระยะไกลได้ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ

8. Hypermarket Cold Rooms
หลายบริษัทธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ใช้ประโยชน์จากห้องเย็นแบบดั้งเดิมที่ติดตั้งระยะไกล มีวิธีการติดตั้งและบำรุงรักษาที่ง่าย ซึ่งทำให้ธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ตสามารถบำรุงรักษาห้องเย็นดังกล่าวได้ง่าย

ห้องเย็นประเภทต่างๆ ที่กล่าวถึงข้างต้นเป็นห้องเย็นที่นิยมใช้ทั่วโลก ไม่ว่าจะในประเทศหรือนอกประเทศ Advance Cold Room สามารถนำเสนอโซลูชันเพิ่มเติมในการทำความเย็นที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการเฉพาะของลูกค้าที่แตกต่างกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดูผลงานของเราเพิ่มเติม ที่นี่

เราให้บริการห้องเย็นเชิงอุตสาหกรรมหลายประเภท ACT Advance Cold Room พร้อมนำเทคโนโลยีห้องเย็นในอนาคตเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณด้วยบริการครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษา และช่วยเหลือในการตัดสินใจ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี และเป็นผู้นำด้านการสร้าง ผลิต ติดตั้ง ห้องเย็น Cold room, Cold Storage ทั้งในและต่างประเทศ แบบครบวงจร เราให้บริการห้องเย็นเชิงอุตสาหกรรมหลายประเภท

รับคำปรึกษาเรื่องห้องเย็น และเทคโนโลยีความเย็นกับเราได้ที่
Line id : @advancecool
Email : info@advancecoldroom.com