\
เคล็ดลับการจัดเก็บอาหารในห้องเย็น
ห้องเย็น ทำงานอย่างไร ?
อุปกรณ์และการทำงานของห้องเย็น
เมษายน 1, 2023
ปัญหา ห้องเย็น
ปัญหาห้องเย็นทั่วไปและแนวทางแก้ไข
เมษายน 1, 2023
ห้องเย็น อาหาร

ในอุตสาหกรรมอาหาร ตั้งแต่ร้านอาหารไปจนถึงการขนส่งอาหาร และโรงงานผลิตแปรรูป ต้องมีวิธีการจัดเก็บอาหารให้สดและคงคุณภาพอยู่เสมอ ??????? ???? ???? ได้รวบรวม 8 เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการจัดเก็บอาหารอย่างปลอดภัยในร้านอาหาร ตู้แช่แข็ง และห้องเย็น ดังนี้

ห้องเย็น อาหาร

1.กฎ First In, First Out ใช้ได้อยู่เสมอ
FIFO หรือ First In, First Out สำคัญกับทุกอุตสาหกรรมอาหาร ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เพื่อให้อาหารเก่าที่ถูกแช่ ได้ถูกนำมาใช้ก่อน ควรเคร่งครัดกับการจัดเก็บอาหารในห้องเย็นเสมอ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย คุณภาพอาหาร

2.วางเนื้อสัตว์ในชั้นที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

แม้ว่าจะอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิทก็ตามที ควรจัดเก็บอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไว้ด้านล่างรายการอาหารอื่นๆ เพื่อป้องกันน้ำที่ระเหยจากเนื้อสัตว์ไม่หยดลงปนเปื้อนอาหารประเภทอื่นๆ หากเกิดเหตุสุดวิสัย

3.เก็บอาหารในภาชนะที่ปิดสนิท

ป้องกันอากาศภายนอกสัมผัสกับอาหาร เพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงความปลอดภัย และคุณภาพของอาหาร จึงควรเก็บอาหารในภาชนะที่ปิดสนิทเท่านั้น

4.เก็บอาหารให้พ้นจากพื้น

อาหารที่ถูกเก็บในห้องเย็นควรเก็บไว้สูงจากพื้นอย่างน้อย 6 นิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำ ฝุ่น หรือสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ซึมผ่าน หรือปนเปื้อนภายในอาหาร

5.ควบคุมอุณหภูมิ

ความเย็นยังคงเป็นปัจจัยสำคัญต่อความปลอดภัย และคุณภาพของอาหาร เมื่ออยู่ในอุณหภูมิความเย็นที่เหมาะสม ตู้เย็น หรือตู้แช่แข็ง ควรมีจอแสดงอุณหภูมิที่ถูกต้องเพื่อตรวจสอบความเย็น สำหรับเจ้าหน้าที่ หรือบุคลากร หรือห้องเย็น และตู้แช่แบบ Smart Cold Room ที่สามารถแสดงอุณหภูมิแบบ Real Time และสามารถแจ้งเตือนได้แบบระยะไกล เพื่อแจ้งความผิดปกติของระบบ

6.อย่าใส่ของเกินความจำเป็น

จนเกิด Overload ทำให้เครื่องทำความเย็นทำงานหนักเกินไปในการรักษาอุณหภูมิ เพราะนอกจากจะทำให้บางส่วนของตู้แช่ หรือห้องเย็น ให้ความเย็นไม่เพียงพอแล้ว ยังสามารถทำให้เครื่องทำความเย็นของคุณ ระยะการใช้งานสั้นลง และส่งผลต่อการใช้พลังงานที่มากขึ้นอีกด้วย

7.รักษาความสะอาดชั้นวาง,พื้น ให้สะอาดและเป็นระเบียบ

จัดตารางการทำความสะอาดชั้นวางของในห้องเย็นเป็นประจำ เพราะแบคทีเรีย สามารถเจริญเติบโตได้ หากมีสิ่งสกปรกในห้องเย็น หรือตู้แช่เย็น

8.ตรวจสอบและ “ทิ้ง” อาหารเน่าเสีย

แต่ละอุตสาหกรรมอาหาร แต่ละประเภท มีการตรวจสอบรายการอาหารหมดอายุ หรือเน่าเสียต่างกัน ควรมีการดูแลเรื่องนี้อยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของอาหารที่จัดเก็บรวม รวมถึงปลายทางอย่างผู้บริโภค

นี่เป็นวิธีการจัดเก็บอาหารในอุตสาหกรรมอาหารเบื้องต้นเท่านั้น คุณสามารถอ่านบทความ การทำความสะอาดห้องเย็นและการบำรุงรักษาห้องเย็นจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัย และสามารถใช้งานห้องเย็นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? เราจะช่วยให้คุณหาจุดสมดุลระหว่างงบประมาณการสร้างห้องเย็น และความต้องการของธุรกิจของคุณในระยะยาว เพื่อโซลูชันการสร้างห้องเย็นที่ดีที่สุด ปรึกษาเราได้ที่

Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com
.
บริการให้คำปรึกษา ออกแบบ สร้าง ติดตั้งห้องเย็นอย่างครบวงจร ควบคุมดูแลการติดตั้งงานโครงการโดยทีมวิศวกรประสบการณ์ยาวนาน พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็นคอยให้คำแนะนำและปรึกษาทั้งก่อน และหลังการขาย