\
ผนังฉนวนห้องเย็น คืออะไร ?
ส่วนประกอบ ห้องเย็น
ส่วนประกอบหลักของห้องเย็น
เมษายน 1, 2023
ห้องเย็น ผลไม้
ห้องเย็นกับเกษตรกรรม และการจัดการห้องเย็นสำหรับผลผลิตการเกษตร
เมษายน 1, 2023
ฉนวนห้องเย็น

เมื่อพูดถึงห้องเย็น ส่วนใหญ่จะใช้ในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม วัตถุดิบ ไปจนถึงยารักษาโรค และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ห้องเย็นมีหลายประเภทตามวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน และเป็นไปตามข้อกำหนดในแต่ละอุตสาหกรรม เทคโนโลยีได้ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อเทคโนโลยีได้รับการพัฒนา ห้องเย็นก็ได้รับการพัฒนาเช่นกัน ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ วัสดุปรับแต่งที่มีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เพิ่มเข้าไปในห้องเย็น คือ แผงฉนวนห้องเย็นสำเร็จรูป

แผงฉนวนคืออะไร ? และทำไมจึงนิยมใช้ในห้องเย็นยุคปัจจุบัน ?
ฉนวนห้องเย็น
แผงฉนวน หรือผนังฉนวนห้องเย็น (???? ???? ?????, ???????? ?????? ?? ????????? ?? ??????????) เป็นวัสดุที่ใช้สร้างภายนอกของห้องเย็นโดยทั่วไป แผงผนังฉนวนในห้องเย็นถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางเพื่อรักษาอุณหภูมิภายใน ป้องกันการรั่วไหลของอากาศ และเสริมโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้น
แผงฉนวนหรือแผนผังฉนวน เป็นวัสดุก่อสร้างที่ประกอบขึ้นเป็นลักษณะแซนวิช ด้วยชั้นป้องกันของแกนรอบนอกที่ไม่ยืดหยุ่นระหว่างแผ่นโครงสร้าง 2 ชั้น แผ่นโครงสร้างภายนอกมีวัสดุที่ผ่านขบวนการป้องกันการเกิดสนิมเช่น ฉนวนพื้นผิวเหล็กอบสี ฉนวนพื้นผิวอลูมิเนียม ฉนวนพื้นผิวสแตนเลส ฯลฯ และมีฉนวนไส้กลางหลายชนิด เช่น วัสดุ EPS หรือ โฟม XPS,PUR, Rock Wool Panel มีฉนวนหลายราคาตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพง ด้วยคุณลักษณะและความเหมาะสมที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฉนวนกันไฟ ห้องฉนวนกันความร้อนเย็น เป็นต้น
หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับห้องเย็นที่ต้องเผชิญคือการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในห้องเย็นชั้นใต้ดิน ที่เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนมาก และอาจจะส่งผลต่ออากาศโดยรอบ
เชื้อราสามารถเติบโตได้บนเพดานและมุมของผนัง หรืออาจจะเลวร้ายกว่านั้น หากเกิดกับผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่เก็บไว้ในห้องเย็น หากไม่ได้รับการดูแลในเวลาที่เหมาะสม ก็อาจเป็นเกิดปัญหาอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาได้
เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์และปัญหาแบบนี้ แผงผนังฉนวนจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด มีแผงฉนวนจำนวนมากที่ทำจากวัสดุและคุณภาพที่แตกต่างกันมากมายอย่างที่กล่าวไป ที่เก็บของในห้องเย็นจะแตกต่างกันไปตามขนาด ขึ้นอยู่กับการใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือตามอุตสาหกรรมหลายประเภท บางชนิดมีขนาดเล็ก เพื่อใช้ในครัวเรือน ร้านเบเกอรี่ หรือในร้านอาหารขนาดเล็ก ในขณะที่บางชนิดมีขนาดใหญ่และใช้เพื่อจัดเก็บผลิตภัณฑ์จำนวนมาก เช่น โรงงาน หรือห้องเย็นเพื่อเก็บพืชผลทางการเกษตรหลังเก็บเกี่ยว
ความต้องการแผงผนังห้องเย็น ของโรงงานพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ห้องเย็นในโกดังขนาดใหญ่จะใช้แผ่นฉนวนกันความร้อนจำนวนมาก เมื่อเทียบกับห้องเย็นที่ติดตั้งในร้านอาหารและโรงแรมขนาดเล็ก วัตถุประสงค์หลักของการติดตั้งแผงฉนวนในห้องเย็นคือการกักเก็บอากาศเย็นและเพื่อลดต้นทุนด้านพลังงาน หากไม่มีแผงฉนวน สิ่งเดียวที่แยกห้องเย็นและสภาพแวดล้อมภายนอกคือผนังธรรมดา ซึ่งอาจมีการรั่วไหลของอากาศซึ่งก่อให้เกิดปัญหาในการรักษาอุณหภูมิภายใน
ข้อพิจารณาและขั้นตอนในการติดตั้งแผงผนังฉนวนห้องเย็น
1. หลังจากเช็คข้อกำหนดทั้งหมดแล้ว ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผงฉนวนเป็นชนิดที่ถูกต้อง กับการรักษาความเย็นและตั้งค่าอุณหภูมิที่ต่างกัน เช่นความหนาที่ถูกต้องของแผง PU
2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าความหนาและขนาดของแผ่นผนังฉนวนห้องเย็นนั้นถูกต้องตามความต้องการของคุณ โดยวัดขนาดเพดานและผนังรวมไปถึงพื้นอย่างถูกต้อง
3. ขณะวัดพื้นที่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รวมช่องว่างมุม และบริเวณที่ผนังมีรอยรั่วเล็กน้อย เพื่อสามารถตัดแผงฉนวนได้อย่างแม่นยำและสมบูรณ์
4. หลังจากยืนยันประเภทและขนาดแผ่นฉนวนที่ถูกต้องแล้ว เริ่มติดตั้งแผงผนังฉนวนห้องเย็น โดยเริ่มจากมุม ไปจนถึงพื้นที่จนตรงกลาง ใช้ประแจแอลหรือประแจหกเหลี่ยม (allen key ) ยึดตัวล็อคให้แน่นหนา หากตัวล็อคหลวมหรือไม่แข็งแรงพอ ตัวล็อคผนังจะหลุดออกมาช้าๆ เมื่อเวลาผ่านไป และจะทำให้เกิดช่องว่าง รูรั่ว เกิดการสูญเสียพลังงาน
ข้อดีของการมีแผงผนังฉนวนห้องเย็น
สำหรับผู้ผลิตห้องเย็น : ช่วยประหยัดพลังงานในการก่อสร้างได้มากถึง 50% เมื่อเทียบกับการก่อสร้างทั่วไป นอกจากนี้ แผงยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย รวมทั้งผนังภายในและภายนอก พื้นและพื้นผิวหลังคาในห้องเย็น นอกจากนี้ยังให้ประสิทธิภาพเชิงความร้อนสูงและขจัดโครงหลังคาเพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยบนหลังคา
สำหรับผู้ก่อสร้างห้องเย็น : หากมืออาชีพติดตั้งฉนวนหุ้ม จะช่วยเร่งเวลาในการก่อสร้างได้ถึง 2-3 เท่า สามารถคิดต้นทุนได้อย่างแม่นยำ
สำหรับเจ้าของธุรกิจ : แผงผนังฉนวนห้องเย็นช่วยลดเวลาในการก่อสร้าง ส่งผลให้การวางแผนง่ายขึ้น สามารถประเมินรายจ่าย หรือต้นทุนได้สะดวกมากขึ้น โดยแผงฉนวน จะส่งผลให้ห้องเย็นใช้ค่าพลังงานต่ำลง เนื่องจากช่วยประหยัดพลังงานได้มาก
ข้อดีในการใช้งานทั่วไป
แผงผนังฉนวนห้องเย็นมีอากาศถ่ายเทได้มากกว่า ส่งผลให้โครงสร้างห้องเย็นเงียบและสบายขึ้น ประหยัดพลังงาน เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าซึ่งจะช่วยลดปริมาณของเสียและแรงงาน
ข้อดีของผนังฉนวนห้องเย็น ACR
• ฉนวนโฟมช่วยป้องกัน แมลง มด ปลวก และหนู สำหรับการอาศัยอยู่ได้อย่างดี เมื่อพยายามรักษาระดับความชื้นในร่มให้ต่ำกว่า 50%
• เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีความสามารถในการ ส่งผ่านความร้อนที่ต่ำที่สุด (Coefficient heat transfer)
• ไม่ลามไฟ ทำให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน
• อายุการใช้งานยาวนานถึง 20 ปี
• ป้องกันความชื้นและน้ำได้
• มีความคงตัวถาวร และเป็นเนื้อเดียวกัน
แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน โดยเฉพาะเขตร้อนชื้น อย่างประเทศไทย พม่า ลาว และมาเลเซีย เริ่มนิยมสร้างบ้าน สำนักงาน ห้องเย็นบนแผ่นฉนวนกันความร้อน เนื่องจากมีความรวดเร็วและประหยัด ใช้วัสดุก่อสร้างลดลงถึง 60% เมื่อเทียบกับการก่อสร้างทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับห้องเย็นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ในห้องเย็นอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์
อย่างที่เราทุกคนทราบดีว่าห้องเย็นไม่ควรมีฉนวนที่กันแค่ความร้อนเท่านั้น แต่ควรมีผนังห้องเย็นที่มีคุณสมบัติสามารถควบคุมไขมัน ฝุ่นละออง และแบคทีเรียด้วย จึงควรติดตั้งฉนวนที่มีคุณภาพดี และมีคุณสมบัติ ให้ถูกสุขลักษณะสูง แผงฉนวนควรให้ประสิทธิภาพเชิงความร้อนสูงโดยมีค่า R ต่ำสุดถึง 40 และ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผงผนังห้องเย็นมีความแข็งแรง น้ำหนักเบา และติดตั้งง่ายเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
หากคุณกำลังมองหาการจัดหาหรือการติดตั้งแผงฉนวนห้องเย็น รวมไปถึงการก่อสร้างห้องเย็นทั้งระบบ ??? ??????? ???? ???? ? ???????????? ??? ???? ???? ???? ผู้เชี่ยวชาญด้านความเย็น และเป็นผู้นำด้านการสร้าง ผลิต ติดตั้ง ห้องเย็น Cold room, Cold Storage ทั้งในและต่างประเทศ แบบครบวงจร เราให้บริการห้องเย็นเชิงอุตสาหกรรมหลายประเภท เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทำความเย็นที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่
Line id : @advancecool หรือคลิก
Email : info@advancecoldroom.com