\
มาตรการความปลอดภัยห้องเย็น
อุณหภูมิใน ห้องเย็น
บทบาทสำคัญของการควบคุมอุณหภูมิใน ห้องเย็น
มิถุนายน 1, 2023
ระบบทำความเย็น
ระบบทำความเย็น : ปัญหาทั่วไปและแนวทางแก้ไข
มิถุนายน 1, 2023
ความปลอดภัย ห้องเย็น

ห้องเย็น ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการอำนวยความสะดวกทั้งภาคอุตสาหกรรม และเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงทางการแพทย์ เช่น ร้านอาหาร ร้านขายของชำ และแม้แต่ห้องปฏิบัติการ แต่เนื่องจากห้องเย็นมีความชื้นสูง และเย็นจัด เกินกว่าร่างกายมนุษย์จะรับได้เป็นเวลานาน การทำงานถึง 8 ชม. ขึ้นไปในพื้นที่ปิด ที่มีสภาพเย็นจัดจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

ความปลอดภัย ห้องเย็น

อันตรายที่เกิดขึ้นจาก “ความเย็น” ในห้องเย็น
• อันตรายต่อเนื้อเยื่อ และผิวหนัง : การเกิดผลึกน้ำแข็งในเซลล์ของเนื้อเยื่อที่ถูกความเย็น และทำลายระบบไหลเวียนในหลอดเลือดฝอย แม้อากาศจะกลับมาอุ่นตามเดิม แต่เนื้อเยื่อที่เสียหายไป ไม่อาจกลับคืนมาได้ ไม่ว่าจะเป็นระดับความรุนแรงต่ำ เช่น ผิวแห้งและแตก หรือระดับความรุนแรงอย่าง โรคถูกความเย็นจัด (Frostbite)

• อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลง (Hypothermia) : ภาวะที่ร่างกายสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ในที่สุด โดยอาจมีสัญญาณเตือนจากอาการสูญเสียการควบคุมการเคลื่อนไหวโดยทั่วไป พูดไม่ชัด มีอาการสั่นอย่างรุนแรง ไปจนถึงระบบหัวใจและระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

• อันตรายต่อสุขภาพระยะยาว : เช่น โรคข้ออักเสบ โรคไขข้อ และโรคหลอดลมอักเสบ ความเสียหายของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อ ที่สะสมและเกิดอาการในอนาคต

มาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของพนักงาน

• เครื่องแต่งกายที่เหมาะสม
สำหรับการปฏิบัติงานในห้องเย็น เช่น ชุดป้องกันความเย็นที่มีวัสดุกันน้ำสำหรับเสื้อผ้าด้านนอก อุปกรณ์ป้องกันใบหน้า ดวงตา ถุงมือ ไปจนถึงรองเท้านิรภัย

• ตรวจสอบอุณหภูมิในที่ทำงาน
วางแผนปริมาณงานโดยการตรวจสอบอุณหภูมิและการเคลื่อนไหวของอากาศในพื้นที่ทำงานเย็นทุกกะ หรือในทุก ๆ 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จัดตารางเวลาการทำงานที่มีระยะเวลาที่ยาวนานให้อยู่ในช่วงที่อากาศอุ่นของวัน และพนักงานควรออกจากสถานที่ทำงานทันทีหากมีอาการง่วงนอนมาก สูญเสียการทรงตัว มีอาการตัวสั่น หรือหายใจช้ากว่าปกติ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณเริ่มต้นของภาวะร่างการอุณหภูมิลดต่ำ

• ติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสม
สำหรับห้องเย็น ระบบกระจายอากาศที่ออกแบบอย่างเหมาะสมสามารถช่วยลดความเร็วลมและลดลมหนาวได้ อย่างอุปกรณ์ลดการควบแน่น ลดความชื้น

• สัญญาณเตือนฉุกเฉิน
การมีสัญญาณเตือนภัยมีความสำคัญ โดยเฉพาะกรณีพนักงานถูกล็อกโดยบังเอิญ หรือจากอุบัติเหตุในห้องเย็น ห้องเย็นควรมีมาตรการความปลอดภัยที่สามารถเข้าถึงได้ในกรณีฉุกเฉินเสมอ อย่าง กล้องวงจรปิด สัญญาณฉุกเฉิน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

• การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ
การตรวจสอบและบำรุงรักษาห้องเย็น และสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบต่างๆ ของห้องเย็น ระบบ ไปจนถึงเรื่องของแสง กลไกการล็อค บานพับ และรอยรั่ว ฯลฯ นอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว สิ่งสำคัญของการบำรุงรักษาจะช่วยให้ห้องเย็นของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสม่ำเสมอ

ข้อควรระวังในห้องเย็นต่างๆ แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการทำงานของห้องเย็นนั้นๆ ควรปรึกษาและทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวมาตรการด้านความปลอดภัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น และคู่มือมาตรฐานห้องเย็นของกรมโรงงานอุตสาหกรรม มาตรการด้านความปลอดภัยสามารถช่วยให้ทั้งพนักงานและบริษัทปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจมากขึ้น พนักงานควรได้รับการอบรมความรู้เกี่ยวกับการทำงานในห้องเย็น ไปจนถึงอันตราย และวิธีป้องกันในกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

นอกจากการติดตั้ง ออกแบบ และการควบคุมอุณหภูมิแล้ว มาตรการความปลอดภัยในห้องเย็นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่ผู้ประกอบการควรร่วมหารือกับผู้ออกแบบติดตั้งห้องเย็น เกี่ยวกับโปรโตคอลความปลอดภัยและข้อควรระวังที่ควรปฏิบัติตามในห้องเย็น ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ป้องกันสำหรับพนักงาน การระบายอากาศ แผนสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน

การออกแบบห้องเย็นที่ดี มีช่วยรักษาสภาพแวดล้อม อุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงฟังก์ชันการทำงานมากมายที่ให้คุณเข้าถึงได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยคือสิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยที่เหมาะสมในอุตสาหกรรมของคุณ

??? : ??????? ???? ???? มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีการทำความเย็น และการแช่แข็งสำหรับทุกอุตสาหกรรม และธุรกิจทั้งขนาดเล็ก และขนาดกลาง จนไปถึงการออกแบบ สร้างห้องเย็นในระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ

หากคุณกำลังมองหาผู้ช่วยในการเลือกระบบทำความเย็นที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ สามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเรา เพื่อปรึกษาในเรื่องการออกแบบ และข้อกำหนดต่างๆ ไปพร้อมกันได้ที่

Line id : @advancecool

Email : info@advancecoldroom.com